ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐจอร์เจียระงับฉีดวัคซีน ‘จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน’ ชั่วคราว หลังมีผู้แสดงอาการไม่พึงประสงค์


Vials and medical syringe are seen in front of J&J logo in this illustration
Vials and medical syringe are seen in front of J&J logo in this illustration

สำนักข่าว The Associated Press รายงานว่า ทางการสาธารณสุขของรัฐจอร์เจียระงับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)ชั่วคราว ที่จุดบริการวัคซีนแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของรัฐ หลังจากเมื่อวันพุธ มีผู้รับวัคซีน 8 คนแสดง “อาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา” หลังได้รับวัคซีน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับวัคซีนสูตรนี้ในอีกอย่างน้อย 3 รัฐ คือ รัฐนอร์ทแคโรไลนา รัฐไอโอวา และรัฐโคโลราโด โดยมีผู้เป็นลมหลายคนหลังได้รับวัคซีนในรัฐนอร์ทแคโรไลนาและรัฐจอร์เจีย

ในวันศุกร์ สำนักงานสาธารณสุขของรัฐจอร์เจียระบุว่า หนึ่งในผู้มีอาการ 8 รายที่ได้รับวัคซีนในเมืองคัมมิง รัฐจอร์เจีย ได้รับประเมินอาการในโรงพยาบาลและแพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพบาบาลแล้ว ส่วนผู้มีอาการที่เหลืออีก 7 คนนั้น แพทย์ได้สั่งให้อยู่รอเฝ้าระวังอาการสักพัก ก่อนจะอนุญาตใหกลับบ้านได้ โดยรัฐจอร์เจียระงับการฉีดวัคซีนสูตรดังกล่าวเพื่อ “เฝ้าระวังภัยไว้ก่อน”

ดร. แคทลีน ทูมีย์ ผู้อำนวยการใหญ่ของสำนักงานสาธารณสุขรัฐจอร์เจีย ระบุว่า ยังไม่มีเหตุผลให้เชื่อว่าวัคซีนสูตรนี้มีความผิกปกติ และผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วก็ไม่ควรวิตกกังวล โดยทางสำนักงานกำลังหาสาเหตุอยู่ว่า อาการดังกล่าวเกิดจากอะไร รวมทั้งเงื่อนไขอื่นๆ เช่น อุณหภูมิความร้อนในสถานที่ฉีดวีคซีน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังระบุด้วยว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) กำลังสืบสวนเหตุผู้แสดงอาการไม่พึงประสงค์ใน 4 รัฐดังกล่าวอยู่

XS
SM
MD
LG