ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลสูงสหรัฐฯ ปฏิเสธคำอุทธรณ์ “คดีแป้งปนเปื้อน” ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน


FILE - A bottle of Johnson & Johnson baby powder.
FILE - A bottle of Johnson & Johnson baby powder.

ศาลสูงสหรัฐฯ มีคำพิพากษายืนให้บริษัท "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" (Johnson & Johnson) จ่ายเงินชดเชยร่วม 2,000 ล้านดอลลาร์ ให้กับสตรี 22 คน ผู้กล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นรวมทั้งแป้งเด็กของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีส่วนประกอบของแร่ใยหิน ซึ่งเป็นสาเหตุให้พวกเธอเจ็บป่วยด้วย "โรคมะเร็งรังไข่" ตามรายงานของ Associated Press

สตรี 22 คนที่เป็นโจทก์ กล่าวหาว่า พวกเธอได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากการใช้ "แป้งเด็กจอห์นสัน" มาเป็นเวลานานหลายสิบปี รวมทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่นๆ ของบริษัทซึ่งมีส่วนผสมของแร่ใยหิน และคณะลูกขุนในรัฐมิสซูรี มีคำตัดสินให้บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายเงินชดเชยมูลค่า 4,700 ล้านดอลลาร์ ให้กับสตรี 22 คน ก่อนจะปรับลดเงินชดเชยลงเหลือ 2,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลว่าได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม จากที่โจทย์ทั้ง 22 คน จาก 12 รัฐในอเมริกามาจากพื้นเพที่แตกต่างกัน

ทนายความของสตรีทั้ง 22 คน มีคำแถลงต่อศาลสูงสหรัฐฯ ในการปฏิเสธคำอุทธรณ์ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันในวันอังคารด้วยว่า คำตัดสินของศาลสูงสหรัฐฯครั้งนี้ ได้ส่งสารที่ชัดเจนให้กับผู้ร่ำรวยและผู้มีอำนาจทั้งหลายว่า ทุกคนจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่สร้างความเสียหายร้ายแรง ภายใต้กระบวนการยุติธรรมที่มีความเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมายของสหรัฐฯ

ปัจจุบัน จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ยุติการจำหน่ายแป้งเด็กรุ่นดังที่มีส่วนผสมของแร่ใยหินในตลาดสหรัฐฯและแคนาดา แต่ยังคงจำหน่ายแป้งเด็กรุ่นดังกล่าวในตลาดต่างประเทศอยู่

XS
SM
MD
LG