ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประเทศที่พึ่งพารายได้จากเศรษฐกิจท่องเที่ยว เร่งเปิดประตูรับชาวต่างชาติ


Eiffel Tower
Eiffel Tower
Travel Restrictions Ease
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:10 0:00


ประเทศต่างๆ ที่พึ่งพารายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวเร่งเปิดพรมแดนเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกครั้ง หลังการระบาดของโควิด-19 กระทบภาคเศรษฐกิจดังกล่าวทั่วโลกเมื่อปีที่ผ่านมาราว 145 ล้านล้านบาท โดยธุรกิจการบินอย่างเดียวมีรายได้ลดลงถึง 4 ล้านล้านบาท ตามรายงานของ The World Travel & Tourism Council

ยุโรปออกมาตรการใหม่เพื่อต้อนรับชาวต่างชาติ

ขณะนี้ยุโรปจะเริ่มกลับมามีสีสัน หลังตัวแทนกว่า 27 ประเทศของสหภาพยุโรปได้ประกาศตกลงกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะอนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนสี่ยี่ห้อหลัก ได้แก่ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์สัน และ แอสตร้าเซนเนก้า จากประเทศที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเข้าพรมแดนได้ คาดว่ามาตราดังกล่าวจะเริ่มใช้ในเร็วๆนี้

โดยนักท่องเที่ยวบางส่วนได้เริ่มเดินทางเข้าประเทศกรีซตั้งแต่เดือนที่แล้ว หลังเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ประชากร

ในสหภาพยุโรปกับประเทศที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเข้ากรีซได้ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีของประเทศสเปนยังได้ออกแถลงการณ์ว่าจะเปิดประเทศ โดยเริ่มต้อนรับชาวอังกฤษและชาวญี่ปุ่นที่ได้รับวัคซีนตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไปอีกด้วย

ตะวันออกกลาง: อียิปต์ลดราคาวีซ่าท่องเที่ยว

ทางด้านตะวันออกกลาง เมืองดูไบซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ผ่อนปรนมาตรการและเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านการตรวจว่าไม่มีเชื้อโคโรนาไวรัสตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

FILE - The pyramid of Djoser in Egypt (Charles J. Sharp, Creative Commons)
FILE - The pyramid of Djoser in Egypt (Charles J. Sharp, Creative Commons)

ประเทศอียิปต์ก็มีการลดค่าธรรมเนียมการทำวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกกด้วย

อย่างไรก็ตาม บางประเทศในภูมิภาคนี้ อย่าง ซาอุดิอาระเบียยังคงเข้มงวดอยู่และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ

การท่องเที่ยวภายในสหรัฐฯกลับมาคึกคัก

ส่วนสหรัฐฯ แม้การบินภายในประเทศจะเริ่มกลับมาคึกคักคล้ายกับในปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่โควิดจะเกิดการระบาด ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าอเมริกาจะต้องผ่านการตรวจว่าไม่มีเชื้อโคโรนาไวรัสก่อนจะเข้าประเทศได้ พรมแดนระหว่างอเมริกากับแคนาดาสำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็น หรือ nonessential travel ยังปิดอยู่ถึงช่วงปลายเดือนหน้า ส่วนนักท่องเที่ยวจากยุโรป จีน และบราซิล ก็ถูกห้ามเดินเข้าทางสหรัฐฯ ด้วย

รองประธานสมาคมท่องเที่ยวแห่งสหรัฐฯ ทอรี่ บานส์ วอนให้รัฐบาลสหรัฐฯผ่อนปรนมาตรการ โดยชี้ว่า “อัตราการฉีดวัคซีนในอเมริกาเพิ่มขึ้นมาก และ สวนทางกับอัตราการติดเชื้อโควิดที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ถ้ามองจากเชิงธุรกิจแล้ว มันสำคัญมากที่สหรัฐฯ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศมากขึ้น”

ทั้งนี้ ตามรายงานของสำนักข่าว AP กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเตือนชาวอเมริกันว่าอย่าเพิ่งเดินไปเที่ยวนอกประเทศ เพราะประเทศส่วนใหญ่ยังมีความเสี่ยงอยู่

A woman wearing face masks to protect against the spread of the coronavirus lines up at a rapid coronavirus testing center after the COVID-19 alert raise to level 3 in Taipei, Taiwan, Tuesday, May 18, 2021. (AP Photo/Chiang Ying-ying)
A woman wearing face masks to protect against the spread of the coronavirus lines up at a rapid coronavirus testing center after the COVID-19 alert raise to level 3 in Taipei, Taiwan, Tuesday, May 18, 2021. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

หลายประเทศในเอเชียต้องกลับลำ ใช้มาตราการเข้มอีกครั้ง

ทางเอเชียนั้นกำลังเผชิญกับการระบาดอีกระลอกของโคโรนาไวรัส ส่งผลให้ประเทศต่างๆต้องกลับลำไปใช้มาตราการเข้มงวดอีกครั้ง เช่น ประเทศไทยที่ทำการปิดสถานที่ต่างๆและสั่งห้ามรับประทานอาหารนอกบ้าน โรงแรมหลายแห่งดูร้าง เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงไปมาก ประชาชนไทยบางส่วน โดยเฉพาะคนที่หารายได้จากการท่องเที่ยวต่างก็แสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลถึงการรับมือการระบาดครั้งนี้

ทางด้านฮ่องกงกับสิงคโปร์ซึ่งเคยมีโปรแกรม “ทราเวล บับเบิล” ที่อนุญาตให้ประชากรระหว่าง 2 ประเทศเดินทางเข้า-ออกได้โดยไม่ต้องกักตัวนั้นก็ถูกระงับไป

ส่วนประเทศจีนก็เริ่มตั้งจุดตรวจโควิดตามสถานที่สาธารณะในมณฑลเหลียวหนิงซึ่งเป็นแหล่งที่พบกลุ่มเคสโควิดรายใหม่ๆ อีกด้วย

ลาตินอเมริกาและแคริบเบียน เปิด บับเบิล รีสอร์ท

แถบลาตินอเมริกาและแคริบเบียน อย่างหมู่เกาะ St. Vincent และ the Grenadines ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาเที่ยว มีการใช้ “บับเบิล รีสอร์ท” ซึ่งเป็นสถานที่ที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่เพิ่งเดินทางมาถึงประเทศดังกล่าว ใช้บริการบางอย่างในโรงแรมได้ระหว่างรอผลตรวจโควิด หากผลออกมาเป็นลบนักท่องเที่ยวเหล่านี้ก็สามารถใช้บริการทุกอย่างได้และไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ

ส่วนประเทศเม็กซิโกค่อนข้างจะเปิดกว้างมาก ไม่มีมาตรการว่านักท่องเที่ยวจะต้องตรวจโควิดหรือกักตัวเมื่อมาถึง ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังเมืองที่มีชายหาดต่างๆ ที่พึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว อย่าง แคนคูน และโกซูเมล อย่างไรก็ตาม บริเวณดังกล่าวพบการติดเชื้อโควิดมากขึ้นจนทำให้รัฐบาลเริ่มใช้มาตรการควบคุมความหนาแน่นของผู้คนในที่สาธารณะต่างๆ

caribbean
caribbeanXS
SM
MD
LG