ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักบอลญี่ปุ่นที่เเข่งขันในอเมริกาเปิดเผยว่าตนเป็น "บุคคลข้ามเพศ"


Washington Spirit forward Kumi Yokoyama (17) warms up prior to an NWSL Challenge Cup soccer match against the Racing Louisville FC, Thursday, April 15, 2021, in Washington. (AP Photo/Will Newton)
Washington Spirit forward Kumi Yokoyama (17) warms up prior to an NWSL Challenge Cup soccer match against the Racing Louisville FC, Thursday, April 15, 2021, in Washington. (AP Photo/Will Newton)

นักฟุตบอลเชื้อสายญี่ปุ่น "คูมิ โยโกยามา" วัย 27 ปี แห่งทีมอเมริกัน Washington Spirit เปิดเผยว่าตนเป็นบุคคลข้ามเพศ หรือ transgender ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

การเปิดเผยครั้งนี้ทำให้ คูมิ โยโกยามา ได้รับคำชื่นชมในสหรัฐฯ ที่ซึ่งนักกีฬาผู้นี้เเข่งขันใน National Women's Soccer League อย่างไรก็ตามอัตลักษณ์ทางเพศดังกล่าวไม่ได้ถูกยอมรับทางกฎหมายในญี่ปุ่น

เขากล่าวในช่องยูทูบของ ยูกิ นากาซาโตะ ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนร่วมทีมว่า ในอนาคตอยากที่จะเลิกเล่นฟุตบอล และใช้ชีวิตเป็นผู้ชาย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนทวีตชื่นชมว่า เขารู้สึกภูมิใจในตัวคูมิ โยโกยามา ในทวีตดังกล่าวผู้นำสหรัฐฯยังเอ่ยถึงคาร์ล นาสซิบ นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลสหรัฐฯ ที่เปิดเผยว่าตนเองเป็นเกย์ในสัปดาห์นี้เช่นกัน

โจ ไบเดนกล่าวว่า โยโกยามาและนาสซิบ ทำให้เด็กๆจำนวนนับไม่ถ้วนทั่วโลกมองตนเองด้วยมุมใหม่ๆ

ในญี่ปุ่น เเม้ว่าจะเกิดการยอมรับและรับรู้ถึงความหลากหลายทางเพศอย่างค่อยเป็นค่อยไป เเต่ชาว LGBTQ หรือกลุ่มผู้มีหลากหลายทางเพศ ยังคงไม่ได้รับการปกป้องทางกฎหมาย และถูกกีดกันทางเพศ ทำให้คนจำนวนมากในญี่ปุ่นปกปิดอัตลักษณ์ทางเพศของตนเอง

และบุคคลข้ามเพศต้องได้รับการผ่าตัดอวัยวะสืบพันธุ์ออกเสียก่อนจึงจะได้รับการรับรองเพศสภาพในเอกสารราชการ ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนและกลุ่มการเเพทย์มองว่าขาดมนุษยธรรม และไม่มีความจำเป็น ดังนั้นจึงเรียกร้องให้มีการยุติกฎเกณฑ์ดังกล่าว

ร่างกฎหมายของญี่ปุ่นเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศถูกยกเลิกไปไม่นานนี้ เนื่องจากถูกต่อต้านจากพรรครัฐบาลซึ่งเป็นฝ่ายอนุนักษ์นิยม

ทีมฟุตบอล Washington Spirit ของ คูมิ โยโกยามา สนับสนุนการตัดสินใจเปิดเผยอัตลักษณ์ทางเพศของเขาครั้งนี้

โยโกยามา กล่าวว่าถ้าถึงเวลาที่จะอำลาวงการ เขาอยากที่จะทำงานเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นเรื่องกลุ่มอัตลักษณ์ทางเพศที่เป็นประชาชนส่วนน้อยในญี่ปุ่น

XS
SM
MD
LG