ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นประกาศเข้าสู่รัชสมัยใหม่ "เรวะ" 1 พฤษภาคมนี้


Japan’s Chief Cabinet Secretary Yoshihide Suga unveils the name of new era “Reiwa” at the prime minister’s office in Tokyo, Monday, April 1, 2019.

จักรพรรด์อากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น จะทรงสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนนี้ ซึ่งจะมีผลให้ญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่รัชสมัยใหม่เมื่อเจ้าชายนารูฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรด์พระองค์ใหม่ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้เช่นกัน

ถือเป็นครั้งที่สองในรอบเกือบหนึ่งร้อยปีที่มีการเปลี่ยนรัชสมัยในญี่ปุ่น ซึ่งรัชสมัยใหม่นี้เรียกว่า "เรวะ" ขณะที่รัชสมัยเดิมภายใต้จักรพรรดิอากิฮิโตะนั้น เรียกว่า "เฮเซ" หมายความว่า "สันติสุขที่แผ่ปกคลุมไปทุกดินแดน" ซึ่งใช้มานานร่วม 30 ปี

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่ยังคงใช้วิธีเรียกชื่อรัชสมัยต่างๆ ซึ่งมีรากเหง้ามาจากวัฒนธรรมจีน

สำหรับชื่อรัชสมัยใหม่ "เรวะ" นั้น ได้รับเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งกำหนดว่าชื่อรัชสมัยนั้นต้องมีตัวอักษรญี่ปุ่น (คันจิ) เพียงสองตัว และต้องเขียนง่ายอ่านง่าย

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ ประกาศในวันจันทร์ว่า ชื่อ "เรวะ" หมายความว่า 'วัฒนธรรมอันดีงามที่ถูกสร้างขึ้นโดยประชาชนที่คิดถึงผู้อื่นในด้านที่สวยงาม' ซึ่งถือเป็นการเริ่มยุคสมัยใหม่ของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยความหวัง

People watch a TV screen showing the name of new era “Reiwa” is unveiled in a news program in Tokyo, Monday, April 1, 2019.
People watch a TV screen showing the name of new era “Reiwa” is unveiled in a news program in Tokyo, Monday, April 1, 2019.XS
SM
MD
LG