ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิตาลีเปิดตัวชุดหุ่นยนต์ตรวจสอบคุณภาพน้ำ


อิตาลีเปิดตัวชุดหุ่นยนต์ตรวจสอบคุณภาพน้ำ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:59 0:00

อิตาลีเปิดตัวชุดหุ่นยนต์ตรวจสอบคุณภาพน้ำ

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:23 0:00

ทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลยุโรป ออกแบบหุ่นยนต์ที่ดูแปลกตา แต่ทำหน้าที่เสมือนกับปลา หอยแมลงภู่ และใบบัวตามแหล่งน้ำ ในอิตาลี ด้วยงบลงทุน 5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 165 ล้านบาท ซึ่งจะอยู่ในโครงการทดสอบคุณภาพน้ำตามแหล่งน้ำของอิตาลีตลอดช่วง 4 ปี ภายใต้โครงการ Subcultron

Francesco Barbariol หนึ่งในทีมวิจัย บอกว่า Subcultron คือ โครงการปัญญาประดิษฐ์ที่ตั้งเป้าที่จะสร้างฝูงปลาจักรกลจำนวนมาก เพื่อที่จะศึกษาสภาพของพื้นทะเลในมุมมองด้านเทคโนโลยี อีกทั้งยังเป็นทางส่งผ่านภาระหน้าที่ของมนุษย์ให้กับอุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ด้วย

หุ่นยนต์เหล่านี้จะฝังตัวอยู่ในทุกระดับของแม่น้ำเวนิส และสามารถทำงานสอดประสานกันได้ เพื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำที่นั่น ก่อนส่งข้อมูลมายังทีมนักวิจัยในห้องทดลองเป็นขั้นสุดท้าย

Francesco อธิบายกระบวนการตรวจสอบคุณภาพน้ำของ Subcultron ว่า หุ่นยนต์หอยแมลงภู่ จะอยู่ในพื้นทะเลเพื่อเก็บข้อมูลใต้น้ำ และส่งไปยังหุ่นยนต์ปลา ที่จะส่งต่อข้อมูลไปยังหุ่นยนต์ใบบัวอีกทอดหนึ่ง ซึ่งหุ่นยนต์ใบบัวจะทำหน้าที่ทั้งเก็บข้อมูลสภาพแหล่งน้ำ เป็นสะพานเชื่อมข้อมูลไปถึงนักวิจัย รวมทั้งยังเป็นแหล่งพลังงานของหุ่นยนต์ปลาและหอยแมลงภู่ด้วย

เป้าหมายสำคัญของ Subcultron คือการให้หุ่นยนต์ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำแทนมนุษย์ที่ต้องลงมือทำด้วยตัวเองมาก่อน ยิ่งไปกว่านั้น ศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์ มากกว่าแค่การตรวจสอบคุณภาพน้ำ แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันสามารถพัฒนาเรียนรู้ด้วยตัวมันเอง จนสามารถตรวจสอบสิ่งแปลกปลอม สัตว์น้ำชนิดใหม่ที่บุกรุกแหล่งน้ำ และตรวจพบมลภาวะทางน้ำรูปแบบใหม่ได้

ตอนนี้หุ่นยนต์ Subcultron จะยังคงประจำการตรวจสอบคุณภาพน้ำที่เวนิสไปอีก 2 ปีข้างหน้า แต่ในอนาคตข้างหน้าหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์รูปแบบนี้ อาจอยู่ตามผืนน้ำและมหาสมุทรทั่วโลกก็เป็นได้

XS
SM
MD
LG