ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนขับรถอิตาลีจับมัดนักเรียน 51 คน ก่อนจุดไฟเผารถบัสต่อหน้าตำรวจ


The wreckage of a bus that was set ablaze by its driver in and act of protest is seen on a road near Milan, Italy, March 20, 2019.

คนขับรถโดยสารผู้หนึ่งทางเหนือของอิตาลี จับเด็กนักเรียนระดับมัธยมศุกษาตอนต้นและผู้ติดตาม รวม 51 คน มัดติดกันไว้บนรถบัสและขู่ว่าจะสังหารพวกเขาทั้งหมด ก่อนที่จุดไฟเผารถบัสคันดังกล่าวเมื่อถูกตำรวจอิตาลีสกัดไว้ได้

รายงานข่าวระบุว่า ตำรวจได้ทุบกระจกหลังรถและช่วยผู้โดยสารออกมาได้ทั้งหมดก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกไหม้รถบัสทั้งคัน โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสแต่อย่างใด

โดยคนขับรถบัส ซึ่งทราบภายหลังว่าชื่อนายอูสเซนู ไซ (Ousseynou Sy) พลเมืองอิตาลีเชื้อสายเซเนกัล ให้การกับตำรวจหลังถูกจับกุมว่า เขาต้องการประท้วงการเสียชีวิตของผู้อพยพจำนวนมากบนเรือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

สื่อ Sky TG24 รายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบนทางหลวงในจังหวัดเครโมนา ห่างจากนครมิลานราว 40 กม. โดยนายไซเป็นคนขับรถบัสของนักเรียนระดับมัธยมต้นที่กำลังเดินทางไปทัศนศึกษานอกสถานที่พร้อมผู้ปกครองบางคนที่ติดตามไปดูแล

หนึ่งในนักเรียนเล่าเหตุการณ์ให้ฟังผ่านทาง La Repubblica TV ว่า คนขับรถผู้นี้ยึดโทรศัพท์มือถือของทุกคนเอาไว้ และสั่งให้ผู้ติดตามของโรงเรียน มัดมือของนักเรียนทุกคนเอาไว้ พร้อมขู่ว่าจะเผารถบัสซึ่งจะทำให้ทุกคนตายหมด

อย่างไรก็ตาม นักเรียนผู้หนึ่งสามารถเก็บโทรศัพท์ไว้ได้และโทรไปแจ้งตำรวจและผู้ปกครอง จากนั้นตำรวจจึงได้สกัดรถบัสคันนี้ไว้ได้บริเวณชานเมืองมิลาน ก่อนที่คนขับรถจะจุดไฟเผารถบัส แต่ตำรวจสามารถเข้าไปช่วยนักเรียนออกไปได้อย่างรวดเร็ว

นักเรียนส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่คนขับรถบัสเป็นแผลถูกไฟไหม้ตามตัว และกำลังถูกตำรวจสืบสวนถึงการก่อเหตุครั้งนี้

สื่ออิตาลีระบุว่า นายไซซึ่งได้สัญชาติอิตาลีเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ทำงานเป้นคนขับรถบัสมา 15 ปีเช่นกัน และเคยถูกจับกุมมาแล้ว 2 ครั้ง ในคดีเมาแล้วขับ และลวนลามทางเพศต่อผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

XS
SM
MD
LG