ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิตาลีพบหลักฐานของไดโนเสาร์กินเนื้อสัตว์ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุด


Italy dinosaur
Italy dinosaur

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาซากดึกดำบรรพ์ชาวอิตาลี เปิดเผยการค้นพบที่ว่า ไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมานั้นมาจากพื้นที่ทางตอนเหนือของลอมบาร์เดียในปัจจุบัน

เมื่อเร็วๆ นักวิจัยชาวอิตาลีได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฟอสซิลที่ค้นพบเมื่อหลายปีก่อนในเหมืองหินอ่อนขนาดใหญ่ในเทือกเขาแอลป์ของอิตาลี อยู่ในวารสารวิทยาศาสตร์ PerrJ

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ไดโนเสาร์ชนิดนี้มีชีวิตอยู่เมื่อ 200 ล้านปีมาแล้ว และโครงกระดูกของมันเป็นซากฟอสซิลจากยุคจูราสสิคที่พบในอิตาลีเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์ให้ชื่อไดโนเสาร์ชนิดนี้ว่า Saltriovenator zanellai เพื่อเป็นเกียรติแก่ Angelo Zanella นักสำรวจมือสมัครเล่นที่บังเอิญขุดกระดูกขึ้นมา และสำหรับบริเวณที่พบกระดูกไดโนเสาร์ด้วย

Angelo Zanella กล่าวว่า เขาจะไม่มีวันลืมวันที่พบกระดูกเหล่านั้นในก้อนหินขนาดใหญ่ในเหมืองหินอ่อนใกล้ๆ เมือง Saltrio เมื่อฤดูร้อนปีค.ศ. 1996 เขาได้แจ้งการค้นพบนี้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในมิลาน ซึ่งได้มีการสำรวจพื้นที่นั้นเพิ่มเติมและได้พบซากฟอสซิลเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Cristiano dal Sasso แห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ผู้เป็นหัวหน้าการศึกษาวิจัยนี้ กล่าวว่า ซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ชนิดนี้ เป็นซากฟอสซิลแรกที่ถูกพบในลอมบาร์เดีย และเป็นซากไดโนเสาร์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดจากช่วงปลายของยุคจูราสสิกด้วย

Dal Sasso กล่าวว่า นักวิจัยพบกระดูก132 ชิ้น และไม่ง่ายเลยที่จะดึงกระดูกเหล่านั้นออกจากหินที่แข็งๆ ทีมงานทำงานอย่างเป็นระบบโดยแยกส่วนเพื่อจัดเรียงใหม่และวางตำแหน่งกระดูก และว่าการค้นพบนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาซากดึกดำบรรพ์ได้ระบุลักษณะของไดโนเสาร์ว่า สัตว์กินเนื้อชนิดนี้มีลำตัวยาวประมาณ 7.5 เมตร (24.6 ฟุต) กะโหลกศีรษะมีขนาด 80 เซนติเมตร (31.4 นิ้ว) และหนักอย่างน้อยหนึ่งตัน มันมีฟันที่แหลมคมมาก ขาล่างมีสี่นิ้ว ซึ่งสามนิ้วมีกรงเล็บทรงพลัง

Dal Sasso และทีมของเขากล่าวว่า ไดโนเสาร์ชนิดนี้เป็นยอดนักสังหาร และมันเป็นหนึ่งในนักล่าที่อยู่ด้านบนสุดของห่วงโซ่อาหาร และเชื่อว่าได้ล่าไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่กินพืชเป็นอาหารมาเป็นอาหารของพวกมัน

ซากฟอสซิลของ Saltriovenator zanellai เป็นโครงกระดูกชุดที่สองที่พบในอิตาลี ครั้งแรกที่ค้นพบคือซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ Scipionyx ตัวเล็กๆ ซึ่งถูกขุดพบทางตอนใต้ของอิตาลีเมื่อปี ค.ศ.1980

XS
SM
MD
LG