ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ที่แรกในโลก! 'อิสราเอล' เริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามให้ประชาชนอายุเกิน 12 ปี


An Israeli man receives a third shot of coronavirus disease (COVID-19) vaccine in Tel Aviv, Israel, Aug. 30, 2021.
An Israeli man receives a third shot of coronavirus disease (COVID-19) vaccine in Tel Aviv, Israel, Aug. 30, 2021.

อิสราเอลกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่สาม หรือ บูสเตอร์ช็อต ให้ประชาชนอายุเกิน 12 ปี

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่า ประสิทธิผลของวัคซีนสองเข็มแรกจะลดลงเมื่อผ่านไป 6 เดือน และวัคซีนเข็มที่สามได้รับการพิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ผลจริงในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน

ประชาชนอิสราเอลทุกคนที่อายุเกิน 12 ปีและได้รับวัคซีนเข็มที่สองไปนานกว่า 5 เดือนจะสามารถเข้ารับวัคซีนเข็มที่สามได้ทันที โดยอิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็มที่สามให้แก่ประชาชนอายุเกิน 60 ปีเมื่อต้นเดือนนี้

ศาสตราจารย์ไซริล โคเฮน หนึ่งในคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาด้านการทดสอบวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล กล่าวว่า ข้อมูลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าวัคซีนเข็มที่สามเป็นสิ่งจำเป็น เพราะประสิทธิผลของวัคซีนสำหรับคนทั่วไปจะลดลงหลังจากฉีดเข็มที่สองไปแล้ว 5-6 เดือน

รัฐบาลอิสราเอลยังได้ประกาศมาตรการใหม่ คือประชาชนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สามแล้ว หรือเพิ่งฉีดเข็มที่สองภายในเวลาไม่เกิน 6 เดือน จะไม่ต้องกักตัวหลังจากกลับจากการเดินทางไปต่างประเทศ แต่ไม่รวมประเทศที่ทางการอิสราเอลจัดว่าเป็น "ประเทศสีแดง" ซึ่งมีอัตราการระบาดของโควิด-19 ในระดับสูง รวมถึงบราซิล เม็กซิโก สเปน และตุรกี

คำประกาศดังกล่าวส่งผลให้ยอดการซื้อตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศพุ่งสูงขึ้นทันที หลังจากที่ชาวอิสราเอลจำนวนมากระงับการเดินทางในช่วงที่ผ่านมาเพราะไม่ต้องการผ่านกระบวนการกักตัวอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์

ปัจจุบัน มีชาวอิสราเอลเกือบ 2 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 9 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สามแล้ว ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่าการเปิดภาคเรียนในวันพุธนี้อาจทำให้มีเด็กนักเรียนได้รับเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้น รวมทั้งเทศกาลรอช ฮาชานา หรือเทศกาลปีใหม่ของชาวยิวที่จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า ก็อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดในหมู่สมาชิกครอบครัวที่ไปรวมตัวกันเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญนี้ได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG