ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิสราเอลเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มสามให้คนอายุเกิน 50 ปี


A medic with Israel's Magen David Adom emergency service administers a booster shot of a COVID-19 vaccine to a woman in Tel Aviv, Aug. 14, 2021.
A medic with Israel's Magen David Adom emergency service administers a booster shot of a COVID-19 vaccine to a woman in Tel Aviv, Aug. 14, 2021.

อิสราเอลขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชน โดยจะฉีดให้กับผู้ที่อายุเกิน 50 ปีขึ้นไปทุกคน

การขยายการฉีดวัคซีนเข็มสาม มีขึ้นในช่วงเดียวกับที่รัฐบาลกรุงเทล อาวีฟ ร่วมมือกับองค์การกาชาดอิสราเอล เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด 24 ชม.หลายแห่ง เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนออกมาใช้บริการมากขึ้น ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นาฟตาลี เบนเนตต์ กล่าวว่า แนวคิดเรื่องศูนย์วัคซีน 24 ชม. มีขึ้นเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ทุกเวลาโดยไม่ต้องลางาน และไม่จำกัดเฉพาะชาวอิสราเอลเท่านั้นแต่คนต่างชาติก็สามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้า โดยจะมีให้บริการในอีก 9 เมืองทั่วประเทศในช่วงไม่กี่วันจากนี้

ผู้นำอิสราเอลตั้งเป้าว่า จะมีชาวอิสราเอลอย่างน้อย 1 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่สามภายในวันจันทร์นี้

เวลานี้ ผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในอิสราเอลยังคงเพิ่มขึ้น ขณะที่จำนวนผู้ป่วยโควิดที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 500 คนเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าตัวเลขดังกล่าวอาจเกิน 1,000 คนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

นอกจากการระดมฉีดวัคซีนเข็มที่สามแล้ว ทางการอิสราเอลยังได้ปรับหลักเกณฑ์เรื่องบัตรผ่านสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้ว หรือ green pass ใหม่ โดยกำหนดให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วหรือเพิ่งหายจากโควิด-19 เท่านั้นที่สามารถใช้บริการโรงแรม ร้านอาหาร และยิมต่าง ๆ ได้

ขณะเดียวกัน ทางการอิสราเอลได้เพิ่มความเข้มงวดขึ้นสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยต้องกักตัวเป็นเวลา 1 สัปดาห์และมีผลตรวจโควิดเป็นลบอย่างน้อย 2 ครั้งด้วย

XS
SM
MD
LG