ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประกาศหยุดยิงระหว่างอิสราเอล-ฮามาส ได้รับทั้งเสียงเชียร์และเสียงวิจารณ์


Gaza

การประกาศหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาสในช่วงก่อนรุ่งสางของวันศุกร์ ส่งผลประชาชนหลายพันคนในฉนวนกาซาที่ออกมารวมตัวกันบนท้องถนนเพื่อเฉลิมฉลองข่าวดีนี้ เช่นเดียวกับที่บริเวณพื้นที่ทางตะวันออกของนครเยรูซาเลมและทั่วพื้นที่เขตเวสต์แบงก์

อย่างไรก็ตาม การประกาศหยุดยิงจากทั้งสองฝ่ายหลังการโจมตีใส่กันมานานกว่าสัปดาห์ กลับได้รับทั้งเสียงชื่นชมและความไม่เห็นด้วย เช่น ประชาชนบางกลุ่มในเมืองสเดรอทซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอิสราเอล ให้ความเห็นว่า รัฐบาลทำการเร่งร้อนเกินไป ขณะที่บางคนยินดีกับการตัดสินใจหยุดยิงที่จะช่วยนำพาสันติสุขกลับคืนมา

Gaza
Gaza

ข้อมูลทางการระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการปะทะกันระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ตลอดช่วง 11 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ 230 รายในเขตกาซา ซึ่งรวมถึงเด็ก 65 คน ขณะที่ทางฝั่งอิสราเอลนั้นอยู่ที่ 12 ราย

องค์การสหประชาชาติเปิดเผยด้วยว่า มีชาวปาเลสไตน์กว่า 72,000 คนที่กลายเป็นคนพลัดถิ่นจากเหตุการณ์โจมตีรุนแรงครั้งนี้แล้ว

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตข้อความที่ระบุว่า ตนมีแผนจะเดินทางไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางในเร็วๆ นี้ และจะเข้าพบผู้นำอิสราเอล ปาเลสไตน์ และผู้นำอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ด้วย

Indonesia Israel Protest
Indonesia Israel Protest

ขณะเดียวกัน ชาวมุสลิมในอินโดนีเซียนับพันคนมาร่วมกันเดินขบวนจากมัสยิดหลายแห่งในกรุงจาการ์ตา ในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น มาชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานทูตสหรัฐฯ เพื่อประณามการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนอิสราเอล และเรียกร้องให้มีการยุติการโจมตีทางอากาศในเขตฉนวนกาซา

เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 3,000 คน ในชุดป้องกันวัตถุอันตรายเข้าประจำการรักษาความปลอดภัยรอบๆ สถานทูตสหรัฐฯ และทำเนียบประธานาธิบดี รวมทั้งที่ทำการองค์การสหประชาชาติที่อยู่ใกล้เคียง ขณะที่ตัวแทนของทางการประกาศเตือนให้ผู้ชุมนุมรักษาระยะห่างเอาไว้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

สื่อท้องถิ่นอินโดนีเซียรายงานว่า มีการชุมนุมคล้ายๆ กันนี้ในพื้นที่เมืองสำคัญๆ อย่างน้อย 10 จุดทั่วประเทศในวันศุกร์เช่นกัน

XS
SM
MD
LG