ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ด่วน! อิสราเอล-ฮามาส บรรลุข้อตกลงหยุดยิง


Israeli soldiers are positioned near the northern Israeli settlement of Shtula along the border with Lebanon, May 19, 2021.
Israeli soldiers are positioned near the northern Israeli settlement of Shtula along the border with Lebanon, May 19, 2021.

อิสราเอลกับกลุ่มฮามาสของชาวปาเลสไตน์ตกลงจะหยุดยิงโดยทันที ทั้งนี้ตามคำประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลและจากสถานีโทรทัศน์ทางการของอียิปต์

เจ้าหน้าที่ของกลุ่มฮามาสกล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ว่า การหยุดยิงจะเริ่มที่เวลาตีสองของเช้ามืดวันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคมตามเวลาท้องถิ่นในฉนวนกาซา และคำประกาศหยุดยิงดังกล่าวก็มีขึ้นหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีของอิสราเอลที่กรุงเยรูซาเลมด้วย

ความขัดแย้งครั้งล่าสุดระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ที่ว่านี้เกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดเข้าไปในดินแดนของอิสราเอลเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม จากข้อกล่าวหาว่าอิสราเอลละเมิดสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเล็ม

และเมื่อวันอังคาร ชาวปาเลสไตน์ในบริเวณฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนที่อิสราเอลยึดครองอยู่รวมทั้งชาวอาหรับซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยของอิสราเอลได้หยุดงานประท้วงการสู้รบดังกล่าว และประท้วงนโยบายของอิสราเอลที่ไม่ให้สิทธิแก่ชาวปาเลสไตน์อย่างทัดเทียมกับพลเมืองของอิสราเอลเอง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสราเอลปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่านี้โดยอ้างว่าพลเมืองทุกคนได้รับสิทธิโดยทัดเทียมกัน และกล่าวโทษเหตุการณ์ขัดแย้งครั้งนี้ว่ามาจากกลุ่มฮามาส

ความขัดแย้งที่ดำเนินมา 11 วันนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซ่าไป 230 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 65 คน และมีอีก 12 คนที่เสียชีวิตในอิสราเอล และมีรายงานว่าชาวปาเลสไตน์มากกว่า 58,000 คนต้องอพยพลี้ภัย

เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตอร์เรส กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า จำเป็นต้องมีการจัดทำ “ข้อตกลงหยุดยิง” อย่างเร่งด่วนระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

นายกูเตอร์เรส กล่าวในการประชุมวาระพิเศษของที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในวันพฤหัสบดี ซึ่งจัดขึ้นตามข้อเรียกร้องของประเทศมุสลิมและประเทศอาหรับ โดยเขาระบุว่า “แม้แต่ในยามสงครามก็ต้องมีกฎ และชีวิตของประชาชนต้องได้รับการปกป้อง” เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมและความมั่นคงข้ามพรมแดน

การประชุมวาระพิเศษครั้งนี้จัดขึ้นที่นครนิวยอร์ก ถือเป็นการประชุมระดับสูงแบบมีผู้แทนเข้าร่วมโดยตรงครั้งแรกในรอบ 14 เดือนนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส

XS
SM
MD
LG