ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านต้องการคำมั่นจากสหรัฐฯ 'จะไม่ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อีก'


FILE - A handout picture provided by the Iranian presidency on Oct. 8, 2021 shows Iran's president Ebrahim Raisi visiting the Bushehr Nuclear Power Plant, southeast of the city of the same name.
FILE - A handout picture provided by the Iranian presidency on Oct. 8, 2021 shows Iran's president Ebrahim Raisi visiting the Bushehr Nuclear Power Plant, southeast of the city of the same name.

อิหร่านต้องการให้รัฐบาลสหรัฐฯ รับประกันว่าจะไม่ถอนตัวออกจากสนธิสัญญาด้านนิวเคลียร์กับอิหร่านและชาติมหาอำนาจอื่น ๆ อีก พร้อมเตือนว่า อิหร่านจะไม่กลับไปทำสัญญาดังกล่าวแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ เช่นกัน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ซาอีด คาทิบซาเดห์ แถลงข่าวในวันจันทร์ว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันต้องรับประกันว่าจะไม่มีการถอนตัวออกจากสนธิสัญญาระหว่างประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลชุดไหน ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปี ค.ศ. 2018

ทั้งนี้ การเจรจาเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับชาติมหาอำนาจต่าง ๆ จะเริ่มขึ้นอีกครั้งที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ หลังจากระงับไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน

นายคาทิบซาเดห์ กล่าวว่า รัฐบาลอเมริกันต้องยกเลิกมาตรการลงโทษที่ไร้เหตุผลและผิดกฎหมายที่นำมาใช้กับอิหร่านเมื่อสามปีก่อนหลังจากที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากสนธิสัญญานิวเคลียร์ดังกล่าว และว่า ความคืบหน้าในการเจรจาปลายเดือนนี้ขึ้นอยู่กับการยกเลิกมาตรการลงโทษของสหรัฐฯ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวด้วยว่า จะไม่มีการจัดทำข้อตกลงที่ไม่สมบูรณ์ และว่า "อิหร่านจะตกลงในสัญญาที่ครบถ้วนเท่านั้น ไม่เช่นนั้นก็จะไม่ยอมตกลงอะไรเลย"

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อาเมียร์-อับดอลลาห์เอียน กล่าวกับรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ โดยเตือนไปทางประเทศตะวันตกว่าให้ "อยู่บนความจริง" และหลีกเลี่ยงการเรียกร้องมากเกินไปต่ออิหร่าน ในการเจรจาที่จะมีขึ้นปลายเดือนนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลอดีตประธานาธิบปีทรัมป์ถอนสหรัฐฯ ออกจากสนธิสัญญาด้านนิวเคลียร์กับอิหร่านเมื่อปี ค.ศ. 2018 โดยให้เหตุผลว่าเป็นสัญญาที่อิหร่านได้เปรียบ พร้อมประกาศใช้มาตรการลงโทษที่รุนแรงต่ออิหร่านอีกครั้ง วึ่งทางอิหร่านก็ตอบโต้ด้วยการเพิ่มกิจกรรมทางนิวเคลียร์มากขึ้นเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องการให้สหรัฐฯ กลับเข้าร่วมในสนธิสัญญาที่จัดทำขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2015 ฉบับนี้อีกครั้ง

XS
SM
MD
LG