ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันกว่าครึ่งเชื่อว่าสหรัฐฯ อาจทำสงครามกับอิหร่านในอีกไม่กี่ปี


FILE - An Iranian clergyman looks at domestically built surface-to-surface missiles displayed by the Revolutionary Guard in a military show marking the 40th anniversary of the Islamic Revolution, at Imam Khomeini Grand Mosque in Tehran, Iran, Feb. 3, 2019

ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนอเมริกันโดยรอยเตอร์และอิปโซส ระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม ระบุว่า ร้อยละ 51 ของผู้ตอบเเบบสอบถามเชื่อว่าสหรัฐฯอาจจะทำสงครามกับอิหร่านในอีกไม่กี่ปีจากนี้

ชาวอเมริกันส่วนน้อยเห็นว่าอเมริกาควรโจมตีอิหร่านก่อนที่สหรัฐฯจะตกเป็นเป้า

แต่ผู้ตอบแบบสอบถามมากถึงร้อยละ 80 เชื่อว่าอเมริกาควรโจมตีอิหร่านกลับถ้าถูกรุกรานก่อน

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมอเมริกันกล่าวว่า การดำเนินการของสหรัฐฯในช่วงที่ผ่านมาช่วยป้องปรามอิหร่านไม่ให้โจมตีสหรัฐฯ ซึ่งฝ่ายข่าวกรองกล่าวว่า เรือบรรทุกนำ้มันของอเมริกาในอ่าวเปอร์เซียอาจตกเป็นเป้าได้

รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมอเมริกัน เเพท ชานาฮาน กล่าววันอังคารว่า การตอบโต้ของสหรัฐฯอย่างรอบคอบทำให้อิหร่านทบทวนยุทธศาสตร์ของตนใหม่

ขณะนี้กองเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ เพิ่มการลาดตระเวณ และการปฏิบัติการทางนาวี ในทะเลอาราเบียน นอกจากนี้กองทัพอเมริกันให้เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Abraham พร้อมด้วยเรือ USS Arlington และเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ไปประจำการในตะวันออกกลาง

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮาหมัด จาวาด ซารีฟกล่าวว่า สหรัฐฯกำลังยั่วยุให้เกิดความขัดเเย้ง เขากล่าวว่าอิหร่านผ่านพ้นภัยจาก "ผู้ก้าวร้าว" มาตั้งแต่สมัยเจงกิสข่าน และอเล็กซานเดอร์มหาราช

เขาเขียนผ่านทวิตเตอร์ว่าขอให้อเมริกา "ลองเคารพผู้อื่น" เเละว่าเเนวทางนี้จะได้ผลในการดำเนินความสัมพันธ์กับอิหร่าน

XS
SM
MD
LG