ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ระบุ "หวังว่าจะไม่เกิดสงครามกับอิหร่าน"


FILE - President Donald Trump listens to a question from a member of the media on the South Lawn of the White House in Washington, May 14, 2019.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า หวังว่าสหรัฐฯ จะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลางในขณะนี้

ประธานาธิบดีทรัมป์ถูกนักข่าวสอบถามที่ทำเนียบขาวเกี่ยวกับโอกาสเกิดสงครามกับอิหร่าน ขณะเป็นเจ้าภาพต้อนรับประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ โดย ปธน.สหรัฐฯ ตอบว่า "หวังว่าจะไม่เกิดขึ้น"

ปัจจุบัน สหรัฐฯ และอิหร่านไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน โดยมีสวิตเซอร์แลนด์ทำหน้าที่เป็นผู้แทนผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในอิหร่านแทน

ขณะเดียวกัน ทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ มาจิ๊ด ทัคห์ท อี ราวานชี กล่าวต่อสำนักข่าว NPR ของสหรัฐฯ ว่าอิหร่านไม่ต้องการที่จะยกระดับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง เพราะทุกฝ่ายจะสูญเสีย แต่ก็ยืนยันว่าอิหร่านมีสิทธิที่จะปกป้องตนเองเช่นกัน

รายงานของ New York Times ในวันพฤหัสบดี ระบุว่าทำเนียบขาวยกระดับการเตือนภัยในตะวันออกกลาง หลังจากได้พิจารณาภาพขีปนาวุธบนเรือเล็กหลายลำของกองทัพอิหร่านที่อยู่ในอ่าวเปอร์เซีย ทำให้เกรงว่าอิหร่านอาจใช้ขีปนาวุธเหล่านั้นโจมตีใส่เรือของสหรัฐฯ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ เพิ่งส่งเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าไปในตะวันออกกลาง ซึ่งเชื่อว่าเป็นการเตรียมพร้อมในกรณีที่เกิดสงครามขึ้นจริง

In this photo provided by the U.S. Navy, the Abraham Lincoln Carrier Strike Group transits the Suez Canal, May 9, 2019.
In this photo provided by the U.S. Navy, the Abraham Lincoln Carrier Strike Group transits the Suez Canal, May 9, 2019.

และเมื่อวานนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในภาวะฉุกเฉิน เดินทางออกจากอิรัก ขณะที่มีนักการเมืองอเมริกันหลายคนแสดงความกังวลว่าอาจเกิดสงครามกับอิหร่าน

แต่ก่อนหน้านั้น ปธน.ทรัมป์ ปฏิเสธรายงานที่ว่า ตนกำลังพิจารณาส่งทหาร 120,000 คนเข้าไปในตะวันออกกลาง และอาจเพิ่มจำนวนขึ้นอีกในอนาคต

และในวันพุธ ปธน.ทรัมป์ ยังทวีตข้อความด้วยว่า ตนเชื่อว่าอิหร่านต้องการจะเจรจากับสหรัฐฯ เร็วๆ นี้

XS
SM
MD
LG