ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“วิหารต่างศาสนา” มุ่งส่งเสริมความเข้าใจกันระหว่างคนต่างศาสนาในรัสเซีย


“วิหารต่างศาสนา” มุ่งส่งเสริมความเข้าใจกันระหว่างคนต่างศาสนาในรัสเซีย

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:20 0:00ศาสนาสถานเเห่งนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นของทุกศาสนา โดยเป็นได้ทั้งมัสยิดของศาสนาอิสลาม โบสถ์คริสต์ วัดยิวเเละวัดพุทธ โดยรวมเอาทุกศาสนาไว้ใต้ชายคาเดียวกัน

วัดแห่งทุกศาสนานี้มุ่งเสริมสร้างความเข้าใจระหว่างคนต่างศาสนา ตั้งอยู่ที่เมืองคาซาน (Kazan) ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 800 กิโลเมตร

งานก่อสร้างศาสนสถานเเห่งนี้เริ่มต้นขึ้นในปี พ.ศ. 2535 หลังจากนายอิลดาร์ คานอฟ (Ildar Khanov) สถาปนิกท้องถิ่น บอกว่า พระเยซูเสร็จมาเยี่ยมเขา

นายอิลดาร์ คานอฟ เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2556 เเละนายอิลกิซ คานอฟ (Ilgiz Khanov) น้องชายของเขาได้รับสืบทอดงานก่อสร้างศาสนสถานเเห่งนี้ต่อจนเสร็จ

นายคานอฟผู้น้อง กล่าวว่า พระเยซูได้ชี้ทางให้เเก่พี่ชายเเละบอกให้เริ่มขุดฐานของวัด แต่พี่ชายบอกว่าไม่มีเงินในการก่อสร้างวัด เเต่พระเยซูตรัสว่าให้เริ่มการก่อสร้างและคอยดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ท้ายสุดวัดเเห่งนี้ก็ถือกำเนิดขึ้น

ฟาริด คาริลลิน (Farid Khairillin) ผู้จัดการวัด กล่าวว่า โครงสร้างของวัดเเห่งนี้แสดงถึงลักษณะทางสถาปัตยกรรมของศาสนาต่างๆ เเละรวมเอาความเชื่อที่เก่าเเก่ต่างๆ ที่ไม่มีการปฏิบัติอีกต่อไปแล้ว อาทิ ความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ

เขากล่าวว่า ผู้คนมาเยี่ยมชมวัดแห่งนี้เพราะเป็นศาสนสถานที่ไม่ธรรมดาเพราะไม่เหมือนวัดที่ใดในโลก และเงินบริจาคจากผู้เข้าเยี่ยมชมวัดกลายเป็นเงินทุนเเก่โครงการนี้

ราฟิตา ผู้เยี่ยมชมวัดจากอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก กล่าวว่า เราไม่จำเป็นต้องมีรู้สึกที่เเตกต่างกันเพียงเพราะว่ามีความเชื่อทางศาสนาที่ต่างกัน เเละวัดแห่งนี้เเสดงให้ตนเองเห็นว่าคนเราต้องมีความอดทนต่อกันเเละกัน

นาเดซดา ยูสัพโพวา (Nadezhda Yusupova) ผู้มาเยือนวัดอีกคนหนึ่งกำลังเยี่ยมชมห้องของศาสนาพุทธ เธอกล่าวว่า วัดแห่งนี้สร้างพลังเเห่งความสงบเเละความสุขใจแก่คนที่มาเยี่ยม เพื่อที่พวกเขาจะได้นำความสงบใจและพลังนี้กลับไปด้วยเพื่อปรับปรุงให้ชีวิตมีความสุขขึ้น

ศาสนสถานเเห่งนี้ไม่ได้ออกแบบให้ใช้เป็นสถานที่จัดพิธีกรรมทางศาสนา เเต่ผู้ก่อสร้างอธิบายเอาไว้ว่า วัดแห่งนี้ใช้เป็นศาสนสถานแห่งวัฒนธรรมเเละความจริง

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทย กรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG