ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอินโดฯ ยื่นฟ้องรัฐบาลฐานปล่อยให้มลพิษทำร้ายสุขภาพประชาชน 


FILE - People cross a road during a rush hour traffic in Jakarta, Indonesia, March 29, 2019. Indonesia's air quality has deteriorated from among the cleanest in the world to one of the most polluted over the past two decades.

อากาศที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เกิดมลพิษขั้นรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค่ามลพิษทางอากาศแตะระดับสูงสุดเป็นสถิติใหม่ จนประชาชน 31 รายยื่นฟ้องทางการเพื่อให้มีการจัดการกับปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

อิสตู ปราโยกี หนึ่งในผู้ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม กล่าวว่า อาการปวดศีรษะและหายใจไม่สะดวกของตนเกิดจากมลพิษทางอากาศ

เขาบอกว่าแพทย์ให้เขาสวมหน้ากากกรองอากาศตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างความไม่สะดวก เขาเชื่อว่าคนจำนวนมากน่าจะมีความรู้สึกแบบเดียวกันและเจอปัญหาสุขภาพเช่นเดียวกับเขา

เขากล่าวว่า รัฐบาลกรุงจาการ์ตาแทบไม่ได้ทำอะไรเลยกับมลพิษของนครหลวงแห่งนี้

อะยู เอซา เทียรา ตัวแทนขององค์กรให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในคดีนี้ Jakarta Legal Aid Institute กล่าวว่า ความตั้งในของการเดินเรื่องในครั้งนี้ คือการสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อนโยบายสาธารณะเพื่อให้เกิดผลที่จับต้องได้

เธอกล่าวว่า รัฐบาลควรให้ข้อมูลที่เพียงพอต่อประชาชน เกี่ยวกับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ และสถานการณ์มลพิษที่กำลังเกิดขึ้น กลุ่มของเธอรอคอยการทำงานของรัฐเพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ แต่เมื่อไม่เห็นความคืบหน้า จึงดำเนินการทางกฎหมายขึ้น ซึ่งน่าจะใช้เวลาหลายเดือน

หลังจากที่ถูกประชาชนกลุ่มนี้ฟ้องร้อง ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา เอนีส์ บาสวีดาน (Anies Baswedan) กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กรุงจาการ์ตาเป็นเมืองที่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจคึกคัก และมลพิษทางอากาศเป็นผลพวงจากกิจกรรมดังกล่าว

เขาบอกว่าทางการได้เร่งเร้าให้ประชาชนลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว และให้หันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนแทน

ทั้งนี้เมืองหลวงของอินโดนีเซียแห่งนี้เป็นมหานครที่มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 10 ล้านคน และมียานพาหนะทั้งรถและจักรยานยนต์รวม 18 ล้านคัน

หน่วยงาน Forum for the Environment ผู้ร่วมฟ้องทางการจาการ์ตา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐควรจัดทำรายชื่อแหล่งที่มาของมลพิษทางอากาศ และควรมีการบังคับเรื่องการทดสอบการปล่อยก๊าสเรือนกระจกอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ผู้แทนขององค์กรดังกล่าวโซเลห์ อามาดี กล่าวว่า ทางการกรุงจาการ์ตาควรนำตัวเลขสถิตมาเป็นฐานข้อมูลสำหรับการวางนโยบาย เพราะที่ผ่านมา 20 ปี กฎหมายแทบไม่ได้รับการปรับแก้ และนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มาตรฐานคุณภาพอากาศที่เมืองหลวงของอินโดนีเซียแห่งนี้ต่ำเกินไป

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของ Amanda Sddharta ที่กรุงจาการ์ตา)

XS
SM
MD
LG