ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกิดเหตุโจมตีที่แคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย ทหารเสียชีวิตกว่า 40 ราย!


Indian firemen spray water on a road to wash away blood after an explosion in Pampore, Indian-controlled Kashmir, Thursday, Feb. 14, 2019.

ทหารกองหนุนอย่างน้อย 40 คน เสียชีวิตระหว่างการโจมตีที่แคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย โดยคนร้ายใช้รถยนต์บรรจุระเบิดพุ่งเข้าใส่ขบวนรถทหารราว 70 คัน ที่กำลังเดินทางอยู่บนถนนเส้นหลักใกล้กับเมืองศรีนาการ์ เมืองหลวงของแคว้นแคชเมียร์

ถือเป็นเหตุการณ์โจมตีที่ทำให้มีทหารเสียชีวิตมากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในแคชเมียร์

ทางการอินเดียกล่าวหาว่า กลุ่มก่อการร้าย Islamist Jaish-e-Mohammad ที่อยู่ในเขตปากีสถาน คือผู้ก่อเหตุครั้งนี้

เหตุการณ์โจมตีครั้งล่าสุดยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับปากีสถานซึ่งทางอินเดียกล่าวหาว่าให้ความสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธดังกล่าวให้ก่อเหตุในแคว้นแคชเมียร์

Jammu and Kashmir
Jammu and Kashmir

สำหรับรถโดยสารที่ถูกโจมตีจนเกิดระเบิดอย่างรุนแรงนั้น มีทหารกองหนุนเดินทางไปด้วย 44 คน แต่แรงระเบิดส่งผลกระทบต่อรถยนต์คันอื่นๆ ในขบวนที่มีทหารร่วมเดินทางไปด้วยหลายร้อยคน ทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสหลายคน และคาดว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น นับว่าเป็นการโจมตีด้วยระเบิดติดรถยนต์ครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี

แคว้นแคชเมียร์ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ต่างถูกอ้างเป็นเขตปกครองโดยทั้งอินเดียและปากีสถาน ซึ่งกลุ่มติดอาวุธในแคว้นดังกล่าวต่างต้องการแยกตัวเป็นอิสระจากอินเดีย หรือเข้าร่วมกับปากีสถานXS
SM
MD
LG