ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'วัวเร่ร่อน' หลายล้านตัวคุกคามพืชผลของเกษตรกรในอินเดีย


India Cattle (cow) Crackdown
India Cattle (cow) Crackdown

นโยบายปกป้องวัวของรัฐบาลอินเดียทำให้มีวัวเร่ร่อนมากกว่า 5 ล้านตัว

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:57 0:00

บรรดาเกษตรกรในรัฐอุตตระประเทศของอินเดีย กำลังเตรียมพื้นที่ทำกินเพื่อปลูกข้าวสาลีในช่วงที่พืชผลของฤดูหนาวกำลังเริ่มสุกงอม แต่พวกเขากังวลว่าเเรงงานที่ลงไปกับการเพาะปลูกอาจจะสูญเปล่า เพราะมีวัวเร่ร่อนเพิ่มจำนวนขึ้นเเละเข้าไปกัดกินพืชผลทางการเกษตร

บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ปัญหาวัวเร่ร่อนที่กำลังรุนแรงขึ้นอาจคุกคามต่อเศรษฐกิจของชนบทในอินเดีย เนื่องจากวัวเร่ร่อนจะสร้างความเสียหายเเก่เกษตรกรในหมู่บ้านหลายพันเเห่ง

เกษตรกรสิทาบห์ มาลิก กล่าวว่า ไม่ว่าตนเองจะปลูกพืชอะไรวัวจะกินหมด ตนเองหันมาปลูกต้นมัสตาร์ดแทนเพราะคิดว่าวัวคงไม่ชอบกิน เเต่ปรากฏว่าวัวเข้าไปกินจนเกลี้ยง ตอนนี้ตนเองปลูกฟางเอาไว้ วัวก็เข้าไปกิน ปัญหาวัวเร่ร่อนเข้าไปกินพืชผลกำลังเเย่มากขึ้นเพราะที่ทำกินของเขาอยู่ติดกับถนน

ส่วนในหมู่บ้านดิโดลีที่อยู่ใกล้เคียงก็กำลังเจอกับปัญหาเดียวกันนี้จากวัวเร่ร่อน จำนวนของวัวเร่ร่อนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคการเมืองฮินดูหัวอนุรักษ์นิยมที่เข้าปกครองประเทศหลังชนะการเลือกตั้งเมื่อสองปีที่แล้ว ได้ให้ความสำคัญกับการปรับให้การปกป้องวัวเป็นนโยบายหลักของประเทศ เพราะชาวฮินดูถือว่าวัวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์

การลงโทษที่หนักขึ้นเพื่อป้องกันคนฆ่าวัว ทำให้เจ้าของวัวไม่สามารถขายวัวแก่ที่จะถูกเชือดเอาเนื้อเเละหนังหรือนำไปแลกวัวหนุ่มได้อีกต่อไป

เเรม กุมาร์ เทยากิ เกษตรกรในหมู่บ้านดิโดลี กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ปัญหานี้เพิ่มความรุนแรงขึ้นไปเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะตอนนี้ มีจำนวนวัวเร่ร่อนเพิ่มมากขึ้น

เกษตรกรบางรายล้อมที่ทำกินด้วยลวดหนามเพื่อกันไม่ใช้วัวเร่ร่อนเข้าไปกินพืชผล เเต่คนส่วนใหญ่ไม่มีเงินพอที่จะลงทุนล้อมรั้วได้ ชาวบ้านต่างกังวลว่าวัวเร่ร่อนกำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่มากขึ้นที่จะคุกคามต่อพืชผลที่ปลูกมากกว่าความไม่แน่นอนของสภาพภูมิอากาศ

อรุน กุมาร์ เกษตรกรที่มีฐานะดีคนหนึ่ง เขามีวัว 16 ตัวเเละยังเลี้ยงวัวเเก่เอาไว้ เเต่เขาบอกว่า มีเกษตรกรรายเล็กกว่าที่ไม่มีกำลังเงินพอที่จะเลี้ยงวัวแก่ที่ไม่ทำงานอีกต่อไปแล้ว

เขาบอกว่า ได้รายงานปัญหานี้เเก่เจ้าหน้าที่ทางการว่า วัวเร่ร่อนเป็นปัญหาใหญ่ที่กำลังประสบกันอยู่ในขณะนี้ และบรรดาเจ้าหน้าที่เหล่านี้บอกว่าจะนำไปคิดดู แต่มาถึงตอนนี้ยังไม่มีทางเเก้

และเเน่นอนว่าไม่มีทางแก้ปัญหานี้ได้ทันที เเม้ว่ามีหน่วยงานการกุศลฮินดูหลายแห่งเเละศูนย์ดูแลวัวแก่ของรัฐบาลที่รับดูแลวัว เเต่ล้วนเจอปัญหาจำนวนวัวล้นศูนย์

อมิเทบห์ คุนดุ เจ้าหน้าที่แห่งการวิจัยเเละระบบข้อมูลเพื่อประเทศกำลังพัฒนาในกรุงนิวเดลลี กล่าวว่า รัฐบาลทุกรัฐบาลมีสิทธิ์ในการปฏิบัติตามนโยบายที่ตั้งอยู่บนความเชื่อทางศาสนาเเละทางสังคม เเต่รัฐบาลควรเข้าใจถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นตามมา เเละควรหาทางแก้ไขผลกระทบด้วย ไม่ควรปล่อยให้เป็นภาระของเกษตรกร

รัฐบาลอินเดียได้สัญญาว่าจะไม่ลดเป้าหมายในการปกป้องวัวลง เเต่ขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปกำลังใกล้เข้ามา ชุมชนต่างๆ ในเขตชนบทที่โกรธเคืองรัฐบาลก็ต้องได้รับการปกป้องเช่นกัน

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทย กรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG