ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลอินเดียประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรับมือภาวะเศรษฐกิจถดถอย


Traders transact at a wholesale vegetable market in Bangalore, India, Dec. 30, 2016. India yanked most of its currency bills from circulation without warning, delivering a jolt to the country's high-performing economy.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:22 0:00

นักวิเคราะห์ด้านการเงินของอินเดีย ระบุว่าขณะนี้เศรษฐกิจอินเดียกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย ประชาชนตกงานจำนวนมากโดยเฉพาะในภาคการส่งออก ยอดขายรถยนต์ตกต่ำ เช่นเดียวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจล่าสุดระบุว่า เศรษฐกิจอินเดียขยายตัวในระดับ 5% ในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 6 ปีของประเทศที่เคยมีเศรษฐกิจที่โตเร็วที่สุดในโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ปัญหานี้เกิดขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีนเรนธรา โมดี เพิ่งชนะการเลือกตั้งและรับตำแหน่งเป็นสมัยที่สองเมื่อ4 เดือนที่แล้ว

ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์คือส่วนที่ชะลอความร้อนแรงลงมากที่สุด ด้วยยอดขายที่ลดลงในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 20 ปี ทำให้โรงงานรถยนต์ต่างๆ ปิดตัวลงจำนวนมาก และทำให้มีคนตกงานมากมายเช่นกัน

ขณะที่ชนชั้นกลางจำนวนไม่น้อยต้องเจ็บปวดจากการลงทุนในธุรกิจอสังริมทรัพย์ เมื่อโครงการบ้านที่ซื้อไว้หลายโครงการต่างสร้างไม่เสร็จ ทำให้ต้องสูญเงินลงทุนไปโดยไม่มีทีท่าจะได้คืน

นอกจากนี้ ผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัวยังทำให้ร้านค้าปลีกและห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในเมืองใหญ่ของอินเดีย ต้องทยอยปิดตัวเพราะลูกค้าน้อยลงเช่นกัน

เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลของนายกฯ โมดี ต้องออกมาประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ซึ่งรวมถึงการให้เงินอุดหนุนสำหรับการก่อสร้างโครงการบ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จ และการให้เงินกู้ฉุกเฉินแก่ผู้ส่งออก รวมทั้งการลงทุนในโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ ทั่วประเทศ

XS
SM
MD
LG