ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียเปิดตัว "สถานีรถไฟสตรีล้วน"


India Train

อินเดียเปิดตัวสถานีรถไฟแห่งแรกของประเทศ ที่ใช้เจ้าหน้าที่เป็นผู้หญิงทั้งหมด ในรัฐราชสถาน เพื่อหวังทำลายกำแพงเรื่องบทบาททางเพศ และเพิ่มศักยภาพของผู้หญิงอินเดีย

สถานีรถไฟดังกล่าว คือ Gandhi Nagar ในชัยปุระ ในรัฐราชสถาน ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่หญิงทั้งหมดกว่า 50 คน ตั้งแต่เจ้าหน้าที่สับรางรถไฟ โอเปอเรเตอร์ เจ้าหน้าที่ตรวจตั๋ว พนักงานทำความสะอาด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ไปจนถึงนายสถานีก็เป็นผู้หญิง ซึ่งเริ่มให้บริการโดยเจ้าหน้าที่สตรีล้วนมาตั้งแต่ปีก่อน

โดยแองเจิล สเตลลา นายสถานีของสถานีรถไฟ Gandhi Nagar บอกว่าในตอนแรกก็มีคนมาเฝ้าแอบดูว่าสถานีนี้มีเจ้าหน้าที่ชายมาช่วยกำกับหรือเปล่า เพราะพวกเขาไม่มีความเชื่อมั่นในผู้หญิงว่าจะสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

ด้านลลิตา ทันวาร์ พนักงานตรวจตั๋วรถไฟของสถานีนี้ บอกเลยว่า ผู้หญิงมีความเข้มงวดในการตรวจหาคนที่แอบมานั่งรถไฟแบบไม่ยอมจ่ายเงินมากกว่าเจ้าหน้าที่ชาย

ในตอนแรกเจ้าหน้าที่หญิงก็เจอความท้าทายอย่างมาก เวลาทำงานตอนกลางคืน เพราะสถานีนี้มีผู้โดยสารเข้าออกประมาณ 7,000 คนต่อวัน และก็พบว่ามีทั้งพวกที่เมาสุรา ผู้ที่พยายามจะฆ่าตัวตายที่สถานีรถไฟ ซึ่งเจ้าหน้าที่หญิงต่างเรียนรู้ที่จะจัดการปัญหาของสถานีโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ชาย

แองเจิล อยากให้โครงการสถานีรถไฟสตรีล้วนนี้เป็นตัวอย่างของการยกระดับศักยภาพผู้หญิง จากที่สตรีในรัฐราชสถานมีอัตราการรู้หนังสือต่ำ ขณะเดียวกันก็ยังมีค่านิยมให้ผู้หญิงอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนกันในปัจจุบัน

XS
SM
MD
LG