ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิชาการอินเดียเสียงแตกประเด็น ‘ความปลอดภัยของผู้หญิง’


นักวิชาการอินเดียเสียงแตกประเด็น ‘ความปลอดภัยของผู้หญิง’
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:21 0:00

นักวิชาการอินเดียเสียงแตกประเด็น ‘ความปลอดภัยของผู้หญิง’

ผู้หญิงหลายล้านชีวิตที่อาศัยอยู่ที่กรุงนิวเดลี เมืองหลวง ไปจนถึงเมืองเล็กๆที่ห่างไกลของอินเดีย อาจกำลังตกอยู่ในอันตราย จากมุมมองของ Thomson Reuters Foundation ที่เปิดเผยเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า หลังจากรั้งอันดับ 4 มาต่อเนื่องถึง 7 ปี อินเดียได้แซงอัฟกานิสถาน สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และปากีสถานที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง ขึ้นครองแชมป์ประเทศอันตรายที่สุดในโลกสำหรับผู้หญิง

แต่ในฝั่งของนักการเมืองแดนภารตะ กลับออกมาคัดค้านการศึกษาชิ้นดังกล่าว ที่อิงข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านผู้หญิงจากทั่วทุกมุมโลก 548 คน ว่าเป็นการวิจัยที่บกพร่อง

คุณเรขา ชาร์มา ประธานคณะกรรมการด้านสตรีแห่งชาติของอินเดีย บอกว่า วิธีการเก็บข้อมูลในการทำจัดอันดับนั้นไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากในการสำรวจครั้งนี้มาจากความเห็นของผู้หญิงเพียง 101 คนในอินเดีย ซึ่ง 50 คนในนั้นอยู่ในประเทศ ส่วนที่เหลือไม่ได้อาศัยอยู่ในอินเดียในช่วงการทำการสำรวจดังกล่าว

ทั้งนี้ ตามการจัดอันดับชิ้นล่าสุดของ Thomson Reuters Foundation ใช้หลักเกณฑ์พิจารณาเรื่องปัจจัยเสี่ยงด้านความปลอดภัยของผู้หญิงครอบคลุม 6 ด้าน ได้แก่ การเลือกปฏิบัติ การใช้ความรุนแรงทางเพศ การค้ามนุษย์ ปัญหาด้านสุขภาพ ปัญหาด้านวัฒนธรรมและศาสนา และปัญหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงทางเพศ เช่น ภาวะสงครามความไม่สงบในประเทศ ซึ่งอินเดียมีปัจจัยเสี่ยงถึง 3 ใน 6 ปัจจัย และอยู่ในระดับเลวร้ายด้วย

ในมุมมองของคุณอินดู แอคนิโฮตรี ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาด้านการพัฒนาสตรีในอินเดีย บอกว่า ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นทุกประเทศในเอเชียใต้ เช่น ความพอใจในการมีลูกชายมากกว่าลูกสาว ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาอื่นที่เลวร้ายกว่านั้น รวมทั้งการสังหารและทรมานผู้หญิง

ล่าสุด Thomson Reuters Foundation ออกมายอมรับว่าการจัดอันดับของตนอ้างอิงจากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านสังคม โดยไม่ได้มาจากข้อมูลที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า แทนที่จะถกเถียงถึงผลการจัดอันดับที่ออกมา รัฐบาลและชาวอินเดียควรตระหนักถึงปัญหาความปลอดภัยของผู้หญิงให้มากขึ้นกว่าเดิม

XS
SM
MD
LG