ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุทำร้าย 'คนเลี้ยงวัว' กับปัญหาแบ่งแยกทางศาสนาและวรรณะในอินเดีย


เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐราชสถาน นายรักบาร์ คาน (Rakbar Khan) อายุ 28 ปี ถูกกลุ่มศาลเตี้ยที่อ้างว่าเป็น "ผู้พิทักษ์วัว" รุมทำร้ายขณะที่กำลังจูงวัวสองตัวที่เพิ่งซื้อมากลับบ้าน คานเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจากอาการบาดเจ็บ

หลายสัปดาห์ต่อมา ในหมู่บ้านโคลกาออนซึ่งเป็นบ้านเกิดของคาน ในรัฐฮารยานะ (Haryana) ซึ่งอยู่ติดกับรัฐราชสถาน ชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ นั่งรวมตัวกันแสดงความกังวลเเละความโกรธกับเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้น

กลุ่มศาลเตี้ยผู้พิทักษ์วัวมักรุมทำร้ายคนที่พวกเขาสงสัยว่ากำลังนำวัวไปเชือด หรือสงสัยว่ากินเนื้อวัว เเละเหตุทำร้ายเจ้าของวัวล่าสุดนี้สร้างความกลัวแก่ชาวมุสลิมในหมู่บ้านแห่งนี้ที่เลี้ยงวัวเป็นอาชีพมานานหลายชั่วอายุคน

เหตุการณ์ร้ายทำนองนี้เกิดบ่อยขึ้นตั้งเเต่พรรคภารัตติยะชะนะตะ (Bharatiya Janata Party's) หรือพรรคประชาชนอินเดีย ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมฮินดูเข้ามาบริหารอินเดีย โดยชาวฮินดูถือว่าวัวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์

ครอบครัวของเหยื่อบอกว่า คานต้องกู้ยืมเงินไปซื้อวัวสองตัวเพื่อเพิ่มเสริมรายได้ที่น้อยนิดจากการทำงานเป็นแรงงานรายวัน และเพื่อเลี้ยงปากท้องลูก 7 คน การเลี้ยงสัตว์และวัวเป็นเรื่องปกติในหมู่บ้านแห่งนี้ เพราะทุกครัวเรือนทำอาชีพนี้มานานหลายชั่วอายุคน

โมฮัมหมัด อักบาร์ (Mohammad Akbar) บอกว่า คานมีวัวอยู่เเล้ว 5 ตัวเเต่วัวทั้งหมดไม่ให้ผลผลิตนมอีกต่อไป เขากล่าวว่า คานคิดว่าหากซื้อวัวอีกสองตัว เขาจะมีน้ำนมวัวพอใช้เลี้ยงลูกๆ เเละนำส่วนเกินไปขายที่ตลาดเพื่อสร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัว

ชาวบ้านที่ยากจนในหมู่บ้านที่ล้าหลังทางเศรษฐกิจแห่งนี้นิยมซื้อวัวมาเลี้ยงเพราะราคาถูกกว่าควายถึง 3 ใน 4

นายฟาซรุดดิน คาน อายุ 60 ปี บอกว่า วัว 4 ตัวผลิตน้ำนมได้ 60 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งนำไปขายได้เงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ในหมู่บ้านแห่งนี้มีประชากรทั้งหมดราว 5 พันคน แต่มีจำนวนปศุสัตว์ถึงประมาณ 1,500 ตัว แต่ชาวบ้านหลายคนบอกว่า ชาวบ้านจะไม่ซื้อวัวมาเลี้ยงเพิ่มแม้ว่าวัวจะเป็นวัตว์จำเป็นทางเศรษฐกิจก็ตาม

แม้ตำรวจได้จับกุมตัวชายสามคนในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุทำร้ายร่างกายนี้เเล้ว แต่ชาวบ้านยังหวาดผวา เพราะหมู่บ้านโคลกาออนแห่งนี้อยู่ติดกับชายเเดนของรัฐราชสถานที่คานถูกทำร้าย และเป็นจุดที่กลุ่มศาลเตี้ยพิทักษ์วัวออกตะเวณ

ขณะที่เหตุการณ์ทำร้ายเจ้าของวัวโดยกลุ่มคนที่ตั้งตนขึ้นมาพิทักษ์วัวเกิดขึ้นทั่วอินเดีย เหตุการณ์ส่วนมากเกิดขึ้นทางเหนือของประเทศ

หน้าเว็บไซท์รายงานข้อมูลทางตัวเลขจากสื่อมวลชน IndiaSpend รายงานว่า เกิดเหตุการณ์ทำร้ายเจ้าของวัวทั้งหมด 60 ครั้ง ตั้งเเต่พรรคการเมือง BJP เข้ามาบริหารประเทศตั้งเเต่ปี ค.ศ. 2014

รายงานนี้ชี้ว่า คนที่ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต 24 คนจาก 28 คน เป็นชาวมุสลิมและนอกเหนือจากชาวมุสลิมเเล้ว ชาวฮินดูวรรณะต่ำยังเป็นเป้าของการทำร้ายทำนองนี้โดยกลุ่มพิทักษ์วัวอีกด้วย

(ทักษิิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตันเรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG