ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอินเดียฉลองเทศกาลแห่งแสง 'ดิวาลี' ท่ามกลางโคโรนาไวรัสและหมอกควันพิษ


Indians throng a market for shopping ahead of Hindu festival Diwali in Ahmedabad, India, Thursday, Nov. 12, 2020.

ชาวอินเดียมากกว่าหนึ่งพันล้านคนร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลดิวาลี (Diwali) หรือเทศกาลแห่งแสง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลเรื่องการระบาดของโคโรนาไวรัสและปัญหาหมอกควันพิษที่ปกคลุมภาคเหนือของอินเดีย

เทศกาลดิวาลีเป็นเทศกาลสำคัญของชาวฮินดู โดยมักเฉลิมฉลองด้วยการพบปะและแลกเปลี่ยนของขวัญกันในหมู่ญาติมิตร รวมทั้งมีการจุดโคมไฟ เทียนไข หรือตะเกียง และจุดดอกไม้ไฟเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะเหนือความมืด

อย่างไรก็ตาม งานฉลองในปีนี้ดูเงียบเหงากว่าปีก่อน ๆ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองใหญ่ รวมทั้งในกรุงนิวเดลี ทำให้มีการควบคุมการชุมนุมของผู้คน

วัดสำคัญต่าง ๆ ต้องใช้วิธีสวดมนต์ผ่านออนไลน์เพื่อไม่ให้มีการรวมตัวของศาสนิกชนจำนวนมาก ขณะที่ญาติพี่น้องต่างหลีกเลี่ยงการไปมาหาสู่กัน

A slum colony is decorated with lanterns and lights as they celebrate Diwali, the Hindu festival of lights, in Mumbai, India.
A slum colony is decorated with lanterns and lights as they celebrate Diwali, the Hindu festival of lights, in Mumbai, India.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลอินเดียขอร้องให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้านขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังขอให้ระงับการจุดดอกไม้ไฟเพื่อลดปัญหาหมอกควันพิษในอากาศ โดยเฉพาะในกรุงนิวเดลี

ปัจจุบัน อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ ที่จำนวนมากกว่า 8.8 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วเกือบ 130,000 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

XS
SM
MD
LG