ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สายการบิน “ว้าวแอร์” ลอยแพผู้โดยสารหลังปิดกิจการกะทันหัน


FILE - A picture taken on August 6, 2018 shows a Wow plane on the tarmac of Roissy-Charles de Gaulle Airport, north of Paris.

สายการบินราคาประหยัก WOW Air ของไอซ์แลนด์ ปิดกิจการกะทันหัน พร้อมยกเลิกเที่ยวบินโดยสารทั้งหมดเมื่อวันพฤหัสบดี ทำผู้โดยสารหลายพันคนเดือดร้อนหนัก

WOW Air ซึ่งดำเนินกิจการครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2011 ให้บริการเที่ยวบินราคาประหยัดคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 30 ของเที่ยวบินไปยังประเทศไอซ์แลนด์

แต่สายการบินต้นทุนต่ำของไอซ์แลนด์แห่งนี้ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนักจากสภาพการแข่งขันในตลาดการบินต้นทุนต่ำและราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และมีการหารือกับสายการบินคู่แข่งสัญชาติเดียวกันอย่าง Icelandair ที่จะเข้าซื้อกิจการของ WOW Air ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ไม่ประสบความสำเร็จจนต้องปิดกิจการแบบสายฟ้าแล่บในวันพฤหัสบดีนี้

WOW Air ประกาศผ่านทางเว็บไซต์สายการบินว่า เที่ยวบินทั้งหมดต้องยกเลิก แต่จะมีผู้โดยสารแค่บางส่วนเท่านั้นที่จะได้รับเงินค่าตั๋วคืน และแนะนำให้ผู้โดยสารที่จองตั๋วเครื่องบินกับทาง WOW Air มองหาตั๋วเครื่องบินในเที่ยวบินที่ใกล้เคียงกับที่ผู้โดยสารต้องการในช่วงนี้ ซึ่งอาจมีสายการบินเสนอเที่ยวบินในราคาที่ถูกกว่าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ

เมื่อปีที่แล้ว สายการบิน WOW Air จ้างพนักงานมากกว่า 1,000 คน และให้บริการผู้โดยสารไปแล้วทั้งสิ้น 3.5 ล้านคน ด้วยเครื่องบิน 11 ลำที่มี โดยจุดเด่นของสายการบินนี้ คือราคาตั๋วจากสหรัฐฯ ไปยุโรปที่ต่ำกว่า 200 ดอลลาร์ หรือราว 6,200 บาท

XS
SM
MD
LG