ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โบอิ้ง' เตรียมจัดประชุมนักบินและผู้เชี่ยวชาญ-ผลักดันนำเครื่อง 737 MAX กลับขึ้นบิน


United Airlines planes, including a Boeing 737 MAX 9 model, are pictured at George Bush Intercontinental Airport in Houston, Texas, March 18, 2019.

บริษัทเครื่องบินโบอิ้งของสหรัฐฯ ประกาศในวันนี้ว่า มีแผนจะจัดประชุมร่วมกับนักบิน หัวหน้าช่างเทคนิค และผู้ตรวจสอบกฎเกณฑ์การบิน รวม 200 คน ในวันพุธนี้ เพื่อหารือเรื่องการนำเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 MAX กลับไปให้บริการได้อีกครั้ง

แถลงการณ์ของโบอิ้งในวันจันทร์ ระบุว่า โบอิ้งต้องการหารือกับผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมและตรวจสอบเครื่อง 737 MAX ของสายการบินต่างๆ พร้อมไปกับทำงานร่วมกับตัวแทนลูกค้าและผู้ตรวจสอบด้านซอฟท์แวร์ที่มีการอัพเดทแล้ว ตลอดจนการฝึกฝนนักบินเพื่อให้ใช้ซอฟท์แวร์ใหม่นี้

สายการบินทั่วโลกต่างยกเลิกการใช้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ขึ้นบิน หลังจากเหตุเครื่องบินรุ่นนี้ของสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส ตกหลังขึ้นบิน คร่าชีวิต 157 คน และอีกเหตุการณ์ที่เครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินไลออน แอร์ ตกในทะเลชวาเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 189 คน

เว็บไซต์ CNBC ระบุว่า เครื่องบินทั้ง 2 ลำที่เป็นของสายการบินไลออน แอร์ ในอินโดนีเซีย และเอธิโอเปียน แอร์ ไม่ได้ติดตั้งระบบตรวจจับความบกพร่องของเซนเซอร์ควบคุมการบิน ซึ่งมีความสำคัญกับเครื่องบินอย่างมาก แต่ทางโบอิ้งกลับขายระบบความปลอดภัยเหล่านั้นเป็นตัวเลือกเสริมของเครื่องบินซึ่งต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายแทน

XS
SM
MD
LG