ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิเคราะห์: เลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ส่งผลต่อตลาดหุ้นโลกอย่างไร?


FILE - Traders work on the floor at the New York Stock Exchange in New York, on Aug. 10, 2022.
FILE - Traders work on the floor at the New York Stock Exchange in New York, on Aug. 10, 2022.

นักลงทุนต่างจับตาการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าพรรคใดจะกุมเสียงข้างมากในสภาสหรัฐฯ ที่อาจส่งผลต่อหุ้นที่เกี่ยวเนื่องกับนโยบายของรัฐบาลอเมริกันด้านต่าง ๆ ตั้งแต่หุ้นพลังงานไปจนถึงหุ้นธุรกิจกัญชา

บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงิน Strategas ชี้ว่าผู้ลงทุนราว 70% ดูจะเทไปกับชัยชนะของพรรครีพับลิกันในทั้งสองสภา

รัฐบาลที่แบ่งแยกเช่นนี้อาจนำไปสู่จุดติดขัดทางการเมืองและอุปสรรคในการเปลี่ยนแปลงนโยบายสำคัญ ๆ เป็นสิ่งที่บรรดานักลงทุนต่างมองว่าเป็นผลดีต่อหุ้น โดยจากการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งที่ผ่าน ๆ มา ไม่ว่าฝ่ายใดจะได้ครองเสียงข้างมากในสภาสหรัฐฯ จะส่งผลให้ตลาดหุ้นอยู่ในแดนบวก และอาจเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุน หลังจากดัชนี S&P 500 ร่วงลงเกือบ 21% ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รูปแบบรัฐบาลเช่นนี้ จะกรุยทางสู่การเผชิญหน้าในประเด็นการขยายกรอบเพดานหนี้สาธารณะ ที่กระตุ้นความกังวลต่อความเสี่ยงการผิดชำระหนี้ของสหรัฐฯ

มาเจาะลึกกันว่าหุ้นในอุตสาหกรรมใดจะได้รับผลกระทบจากศึกเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ บ้าง?

กลาโหม

ไม่ว่าผลการเลือกตั้งกลางเทอมจะออกมาเป็นเช่นไร งบประมาณด้านกลาโหมคาดว่าจะพุ่งสูงต่อไป ท่ามกลางความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์จากความขัดแย้งในยูเครน แต่หากฝั่งรีพับลิกันได้เสียงข้างมากทั้งสองสภาจะเป็นการกำหนดทิศทางว่างบประมาณด้านกลาโหมจะเพิ่มขึ้น “อย่างมีนัยสำคัญ” ในทัศนะของ UBS Global Wealth Management เมื่อเทียบกับการเพิ่มขึ้นอย่าง “พอประมาณ” หากพรรคเดโมแครตยังได้เสียงข้างมากอย่างน้อยหนึ่งสภา

สมการการเมืองแบบนี้ จะฉายแสงไปยังหุ้นอย่าง Lockheed Martin หรือ Raytheon Technologies จากที่ตอนนี้ดัชนีหุ้นในกลุ่มธุรกิจการบินอวกาศและกลาโหมใน S&P 500 ปรับพุ่งขึ้นเกือบ 10% แล้วในปีนี้

FILE PHOTO: A RAF Lockheed Martin F-35B fighter jet taxis along a runway
FILE PHOTO: A RAF Lockheed Martin F-35B fighter jet taxis along a runway

พลังงาน

หุ้นพลังงานทะยานทำผลงานได้ดีในปีนี้ โดยหุ้นกลุ่มพลังงานใน S&P 500 เพิ่มขึ้นกว่า 60% ในปีนี้ ในระหว่างที่ดัชนีหลักทรัพย์โดยรวมร่วงราว 21%

หากพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากทั้งสองสภา อาจมีการผลักดันนโยบายที่จะกระตุ้นการผลิตพลังงานของสหรัฐฯ ตามการวิเคราะห์ของ Citi ซึ่งจะเอื้อต่อบริษัทสำรวจน้ำมัน ในขณะที่ต้องคำนึกถึงปัจจัยด้านแรงกดดันของราคาน้ำมันโลกด้วย

ทาง Strategas ประเมินว่า มาตรการที่ส่งเสริมอุตสาหกรรมด้านพลังงานโดยตรงจะส่งผลเชิงบวกต่อบริษัทท่อขนส่งพลังงานด้วยเช่นกัน

In this image provided by Portland General Electric, windmills and solar panels line a renewable energy facility in Lexington, Ore., on this May 24, 2022. The facility combines solar power, wind power and massive batteries to store the energy generated th
In this image provided by Portland General Electric, windmills and solar panels line a renewable energy facility in Lexington, Ore., on this May 24, 2022. The facility combines solar power, wind power and massive batteries to store the energy generated th

พลังงานสะอาด

บริษัทด้านการลงทุน State Street Global Advisors มองว่า หากพรรครีพับลิกันครองสองสภาหลังเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ หุ้นธุรกิจพลังงานสะอาดจะได้รับผลกระทบเชิงลบ อาทิ ธุรกิจแผงพลังงานแสงอาทิตย์ และหุ้นด้านพลังงานทางเลือก แต่หากพรรคเดโมแครตที่ผลักดันนโยบานด้านพลังงานสะอาดได้ครองเสียงข้างมาก จะหนุนให้หุ้นในกลุ่มนี้ปรับตัวสูงขึ้น จากที่ในปีนี้กองทุน Invesco Solar ETF ที่มุ่งลงทุนด้านพลังงานสะอาดและพลังงานทางเลือกปรับลดลง 6% ไปแล้ว

ธุรกิจสุขภาพ

หุ้นบริษัทยาและเวชภัณฑ์และเทคโนโลยีด้านชีวภาพอาจได้รับประโยชน์หากพรรครีพับลิกันได้ครองเสียงข้างมากในสภาสหรัฐฯ หลังจากพรรคเดโมแครตผลักดันกฎหมายที่มุ่งเป้าปรับลดราคายาที่แพทย์สั่งจ่ายในสหรัฐฯ

ทัศนะของนักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs ชี้ว่า หุ้นกลุ่มนี้ได้เคลื่อนไหวไปในทางตรงข้ามกับฝั่งที่คาดว่าพรรคเดโมแครตจะได้ครองสองสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ จากที่ในช่วงที่ผ่านมา หุ้นธุรกิจสุขภาพลดลง 7% ในปีนี้ ขณะที่หุ้นยาและเวชภัณฑ์ปรับขึ้นประมาณ 1%

ความมั่นคง

ทาง Strategas มองว่า สภาคองเกรสที่พรรครีพับลิกันกุมเสียงข้างมากจะผลักดันนโยบายความมั่นคงบริเวณพรมแดนสหรัฐฯ เป็น “ประเด็นสำคัญอันดับต้น ๆ”

ระหว่างที่บริษัทเรือนจำเอกชนและศูนย์กักกัน อย่าง CoreCivic และ Geo Group กำลังเผชิญกับ “กระแสข่าวเชิงลบอย่างต่อเนื่อง” ในช่วงการบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน “ความเสี่ยงต่อนโยบายอื่น ๆ ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะสลายหายไปในยุคที่สมการการเมืองเปลี่ยนแปลง” ตามข้อมูลจากบริษัท BTIG โดยที่ผ่านมา หุ้น CoreCivic เพิ่มขึ้น 12% ขณะที่หุ้น Geo Group เพิ่มขึ้น 15% ในปีนี้

Canabis
Canabis

ธุรกิจกัญชา

หุ้นในธุรกิจกัญชา อย่าง Canopy Growth ดูมีการเคลื่อนไหวอยู่เป็นประจำ จากความพยายามผลักดันกัญชาถูกกฎหมายในสหรัฐฯ ซึ่งกฎหมายที่สนับสนุนธุรกิจกัญชาเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากในสภาสหรัฐฯ ตามข้อมูลของ Strategas ขณะที่กองทุน The AdvisorShares Pure US Cannabis ETF ปรับลดลง 55% ในปีนี้

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่

ตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าแผนการปฏิรูปบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จะได้รับเสียงสนับสนุนท่วมท้นหรือไม่ ในทัศนะของ Citi แต่ชัยชนะของพรรครีพับลิกันไม่ว่าจะในสภาสูงหรือสภาล่าง “อาจหมายถึงจุดชะงักงันด้านการผลักดันกฎหมาย และส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจเหล่านี้” โดยที่ผ่านมาดัชนีหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีรายใหญ่ปรับร่วงลงราว 30% ในปีนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG