ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาล่างอเมริกันโหวตอนุมัติเงินช่วยเหลือโควิดเพิ่ม - ล้มเลิกทรัมป์วีโต้งบทหาร


Speaker of the House Nancy Pelosi on Capitol Hill, U.S.
Speaker of the House Nancy Pelosi on Capitol Hill, U.S.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:46 0:00


สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายเพิ่มเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 เป็น 2,000 ดอลลาร์ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา รวมทั้งอนุมัติให้ล้มเลิกการใช้อำนาจวีโต้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อร่างงบประมาณด้านการทหารฉบับใหม่มูลค่า 740,000 ล้านดอลลาร์ด้วย

สภาล่างที่ครอบครองโดยพรรคเดโมแครตผ่านร่างกฎหมายเพิ่มเงินบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ด้วยคะแนน 275-134 ซึ่งเป็นไปตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการ คือการเพิ่มจำนวนเงินในเช็คที่จะให้แก่คนอเมริกันจากคนละ 600 ดอลลาร์เป็น 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนช่วยเหลือเพื่อบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 ชุดใหม่ มูลค่า 900,000 ล้านดอลลาร์ที่ผ่านการรับรองของรัฐสภาและลงนามโดยประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อวันอาทิตย์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่นอนว่าวุฒิสภาจะลงมติรับรองร่างกฎหมายนี้หรือไม่ โดยที่ผ่านมาสมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มจำนวนเงินเป็น 2,000 ดอลลาร์ในเช็คที่ให้กับชาวอเมริกันดังกล่าว

ส.ว.มิตช์ แม็คคอนแนลล์ ผู้นำพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา ได้สกัดการลงมติของ ส.ว.ในร่างกฎหมายดังกล่าวในวันอังคารแล้ว โดยบอกว่าจะใช้วิธีพิจารณาเพิ่มจำนวนเงินที่จะให้แก่ชาวอเมริกันแทน แต่มิได้ระบุว่าจะทำได้อย่างไร หรือเมื่อไร

ขณะเดียวกัน เมื่อคืนวันจันทร์ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ รับรองให้ล้มเลิกการวีโต้ของประธานาธิบดีทรัมป์ต่อร่างงบประมาณด้านการทหารฉบับใหม่มูลค่า 740,000 ล้านดอลลาร์ โดยงบประมาณดังกล่าวผ่านการรับรองของทั้งสองสภาด้วยคะแนนเสียงเกิน 2 ใน 3 ไปตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แต่ถูกประธานาธิบดีทรัมป์ใช้อำนาจวีโต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โดยวุฒิสภาสหรัฐฯ จะลงมติต่อกรณีนี้ในวันพุธ และคาดว่าจะยกเลิกการวีโต้ของประธานาธิบดีทรัมป์เช่นกัน

XS
SM
MD
LG