ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ฮ่องกงเตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดหลังเกิดเหตุยิงผู้ประท้วงเจ็บสาหัส!


ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง แครี แลม ประกาศจะใช้ทุกวิถีทางที่มีอยู่เพื่อยุติการประท้วงที่ยาวนานกว่า 5 เดือน หนึ่งวันหลังจากเกิดเหตุผู้ประท้วงถูกยิงหนึ่งคนและมีผู้ถูกไฟคลอกอีกหนึ่งคน

คำกล่าวของแครี แลม ทำให้มีการคาดหมายว่า รัฐบาลฮ่องกงอาจใช้มาตรการทางกฎหมายและการปราบปรามอย่างรุนแรงโดยตำรวจ มาใช้กับผู้ประท้วง

ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงยังได้กล่าวปฏิเสธที่จะยอมรับข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงทั้ง 5 ข้อ ซึ่งรวมถึงการสอบสวนตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน

ภาพจากวิดีโอที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตในวันจันทร์ แสดงให้เห็นตำรวจผู้หนึ่งถือปืนเล็งไปที่กลุ่มผู้ประท้วงเพื่อขู่ไม่ให้เข้าไปในบริเวณสี่แยกแห่งหนึ่ง ก่อนที่ลั่นไกใส่ผู้ประท้วงที่สวมชุดและหน้ากากสีดำที่พยายามขยับเข้าไปใกล้ คาดว่ากระสุนตรงเข้าบริเวณท้องของผู้ประท้วงผู้นั้นก่อนที่จะร่วงลงไปกองกับพื้น ขณะที่ตำรวจยังคงยิงปืนใส่ผู้ประท้วงอีกคนที่พุ่งเข้ามา และจับผู้ประท้วงในชุดดำสองคนนอนกับพื้น

โฆษกตำรวจฮ่องกงแถลงในเวลาต่อมาว่า ผู้ประท้วงคนที่ถูกยิงนั้นยังอยู่ในโรงพยาบาลและมีอาการสาหัส

ถือเป็นครั้งที่สองที่เกิดเหตุตำรวจยิงผู้ประท้วงในฮ่องกงนับตั้งแต่เกิดการประท้วงในเดือนมิถุนายน ซึ่งมีประชาชนถูกจับกุมไปแล้วกว่า 3,300 คน

ขณะเดียวกัน วิดีโออีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นประชาชนคนหนึ่งถูกไฟคลอกที่ย่านหม่า ออง ชาน หลังจากที่ถูกน้ำมันราดใส่ตัวและถูกปาด้วยไฟแช็ค รวมถึงอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ตำรวจขับมอเตอร์ไซค์พุ่งใส่ผู้ประท้วงที่ Chinese University วิทยาเขตฮ่องกง

โฆษกตำรวจฮ่องกงระบุว่า กำลังมีการสืบสวนเหตุการณ์ทั้งหมด แต่ก็กล่าวปกป้องการกระทำของตำรวจว่าเป็นการป้องกันตัว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันศุกร์ มีผู้ประท้วงเสียชีวิตหนึ่งคน เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยซึ่งตกลงมาจากอาคารที่จอดรถหลังจากถูกตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่

XS
SM
MD
LG