ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฮ่องกงสั่งห้ามทำพิธีรำลึก 'เทียนอันเหมิน' อ้างหวั่นแพร่ไวรัส


Thousands of people attend a candlelight vigil for victims of the Chinese government's brutal military crackdown three decades ago on protesters in Beijing's Tiananmen Square at Victoria Park in Hong Kong Tuesday, June 4, 2019.

ตำรวจฮ่องกงประกาศห้ามจัดพิธีจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ปราบปรามที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี ค.ศ. 1989 ซึ่งจัดมาตลอด 30 ปี โดยระบุว่าอาจสร้างความเสี่ยงด้านสาธารณสุขต่อประชาชนฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ ทางการฮ่องกงได้ขยายเวลาใช้มาตรการล็อคดาวน์และจำกัดการชุมนุมเพื่อป้องกันโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 4 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันครบรอบ 31 ปีเหตุการณ์ที่เทียนอันเหมิน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกง Hong Kong Alliance in Support of Patriotic Democratic Movements of China ได้ขอให้ชาวฮ่องกงรวมตัวเป็นกลุ่มเล็ก ๆ และร่วมกันจุดเทียนภายในบ้านหรือทางออนไลน์ ในคืนวันพฤหัสบดีนี้แทน

ขณะที่โฆษกของกลุ่มดังกล่าว กล่าวกับ VOA ว่า มีแผนจะจัดการชุมนุมไม่เกิน 8 คนตามที่รัฐบาลกำหนด เพื่อจุดเทียนที่สวนสาธารณะวิคตอเรียและเผยแพร่สดทางอินเทอร์เน็ต

โฆษกผู้นี้บอกด้วยว่า การรำลึกถึงเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปีนี้อาจเป็นปีสุดท้าย เนื่องจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งจะนำมาใช้กับฮ่องกงนั้นจะห้ามการชุมนุมในลักษณะที่รัฐบาลจีนมองว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของจีน ซึ่งอาจรวมถึงการรวมตัวจุดเทียนรำลึกถึงเทียนอันเหมินด้วย

ก่อนหน้านี้ ตำรวจฮ่องกงได้สั่งห้ามการเดินขบวนเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ดังกล่าวในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยอ้างเหตุผลเรื่องการระบาดของโควิด-19 แต่บรรดานักวิจารณ์และองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างหวั่นเกรงว่า ข้ออ้างเรื่องโควิด-19 อาจถูกนำมาใช้เพื่อปราบปรามการชุมนุมหรือการแสดงออกทางการเมืองมากขึ้นในอนาคต

XS
SM
MD
LG