ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักศึกษาฮ่องกงปะทะตำรวจปราบจลาจลในเขตมหาวิทยาลัย


Police prepare to fire on protestors at the Hong Kong Polytechnic University in Hong Kong, Sunday, Nov. 17, 2019. (AP Photo/Achmad Ibrahim)
Police prepare to fire on protestors at the Hong Kong Polytechnic University in Hong Kong, Sunday, Nov. 17, 2019. (AP Photo/Achmad Ibrahim)

นักศึกษามหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคปะทะอย่างรุนแรงกับตำรวจปราบจลาจลบริเวณเขตมหาวิทยาลัย ในช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นความรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เกิดการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงเมื่อเกือบ 6 เดือนที่แล้ว

เมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจได้บุกเข้าไปในเขตมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคที่ซึ่งนักศึกษาได้สร้างกำแพงและเครื่องกีดขวางต่าง ๆ รวมทั้งสะสมอาวุธเท่าที่จะหาได้ เช่น ธนู ก้อนอิฐ หนังสติ๊ก และระเบิดขวด เอาไว้จำนวนมาก

การปะทะกันเป็นไปอย่างต่อเนื่องตลอดคืนวันอาทิตย์ โดยตำรวจใช้ปืนยิงแก๊สน้ำตาและหัวฉีดน้ำแรงดันสูงโจมตีใส่นักศึกษาซึ่งตอบโต้ด้วยระเบิดขวดและจุดไฟเผารถยานเกราะของตำรวจ

ตำรวจสามารถล้อมมหาวิทยาลัยไว้ได้ในช่วงหลังเที่ยงคืนและได้ขอให้นักศึกษาออกไปจากเขตมหาวิทยาลัย จากนั้นได้เตือนนักศึกษาว่าอาจมีการใช้กระสุนจริงหากนักศึกษายังคงโจมตีใส่ตำรวจ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

ส่วนด้านนอกมหาวิทยาลัย ตำรวจยังคงปะทะกับผู้ประท้วงอีกส่วนหนึ่งที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือนักศึกษาที่ติดอยู่ด้านใน

มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคคือหนึ่งในมหาวิทยาลัย 5 แห่งของฮ่องกงที่นักศึกษาพากันสร้างกำแพงและสิ่งกีดขวางกั้นทางเข้าออกและสะสมอาวุธต่าง ๆ ไว้เพื่อต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ หลังจากที่การประท้วงยกระดับความรุนแรงขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ ทหารของกองทัพจีนแผ่นดินใหญ่หลายสิบคนได้เข้าช่วยตำรวจฮ่องกงรื้อถอนสิ่งกีดขวางตามถนนเป็นครั้งแรก ก่อให้เกิดการประณามโดยนักการเมืองฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกง ที่ระบุว่าการแทรกแซงของรัฐบาลกรุงปักกิ่งเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญฉบับของฮ่องกง

XS
SM
MD
LG