ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฮ่องกงประท้วงเดือดอีกครั้ง! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วง


Protesters gesture with five fingers, signifying the "Five demands - not one less" as they march along a downtown street during a pro-democracy protest against Beijing's national security legislation in Hong Kong, Sunday, May 24, 2020. Hong Kong's…

ตำรวจฮ่องกงระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงที่ย่านช้อปปิ้งแห่งหนึ่ง หลังจากที่ประชาชนหลายร้อยคนเดินขบวนตามท้องถนนเพื่อต่อต้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เตรียมนำออกมาใช้กับฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งบอกว่าจุดประสงค์ของกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้ คือการสกัดกั้นผู้สนับสนุนแนวคิดแบ่งแยกฮ่องกงเป็นอิสระและกิจกรรมที่เข้าข่ายบ่อนทำลายชาติ รวมถึงการแทรกแซงของต่างชาติและการก่อการร้ายในฮ่องกง

แต่บรรดาผู้ประท้วงวิจารณ์กฎหมายฉบับนี้ว่าเป็นการทำลายแนวคิด "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ซึ่งรัฐบาลจีนนำมาใช้เพื่อรับประกันเสรีภาพทางการเมืองของชาวฮ่องกง

ในวันอาทิตย์ ผู้ประท้วงซึ่งสวมชุดสีดำล้วน รวมตัวกันที่ย่าน Causeway Bay พร้อมตะโกนคำขวัญ "ยืนหยัดเพื่อฮ่องกง" และเรียกร้องเสรีภาพให้แก่ชาวฮ่องกง

ผู้ประท้วงบางคนถูกจับกุมในข้อหาชุมนุมเกิน 8 คนโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19

เมื่อวันศุกร์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ออกแถลงการณ์ประณามการผลักดันกฏหมายความมั่นคงใหม่ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นวาระสุดท้ายของความเป็นอิสระในการปกครองตนเองที่รัฐบาลปักกิ่งได้สัญญาให้ไว้กับฮ่องกง และว่าการตัดสินใจใด ๆ จากจีนที่ละเมิดอิสระการปกครองตนเองและเสรีภาพของฮ่องกง จะส่งผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ต่อการประเมินของสหรัฐฯ ในนโยบายหนึ่งประเทศสองระบบ และสถานะของฮ่องกง

ขณะที่วุฒิสมาชิกอเมริกัน มิตช์ แมคคอนแนลล์ ตำหนิรัฐบาลปักกิ่งว่าพยายามใช้วิกฤติการระบาดของโควิด-19 เป็นข้ออ้างในการเพิ่มความเป็นเผด็จการหรืออำนาจผูกขาดของตัวเอง

XS
SM
MD
LG