ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ประท้วงฮ่องกงเจอโทษจำคุก 9 ปี ฐานละเมิดกม.ความมั่นคงฉบับใหม่


FILE - Tong Ying-kit arrives at a court on July 6, 2020, for the violation of the new security law after carrying a flag reading "Liberate Hong Kong, Revolution of our times" during a protest in Hong Kong.
FILE - Tong Ying-kit arrives at a court on July 6, 2020, for the violation of the new security law after carrying a flag reading "Liberate Hong Kong, Revolution of our times" during a protest in Hong Kong.

ศาลฮ่องกงตัดสินโทษจำคุก 9 ปี กับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเป็นรายแรก ตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ในข้อหาก่อการร้ายและสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน

นายลีออน ทง ยิง-กิต วัย 24 ปี อดีตพนักงานร้านอาหาร ถูกศาลฮ่องกงตัดสินเมื่อวันศุกร์ว่ามีความผิดจริงตามคำสั่งฟ้องของอัยการ ฐานก่อการร้ายและสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน ในกรณีที่เขาขับขี่รถจักรยานยนต์ พร้อมถือธงที่มีข้อความว่า “ปลดปล่อยฮ่องกงให้เป็นอิสระ การปฏิวัติของช่วงชีวิตเรา” และพุ่งเข้าชนตำรวจเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน และต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 9 ปี

ระหว่างการขึ้นศาลเมื่อวันศุกร์ นายลีออน วัย 24 ปี ไม่ได้มีท่าทีใดๆระหว่างฟังคำตัดสิน โดยมีครอบครัวและมีผู้ชุมนุมปักหลักรอฟังคำตัดสินด้านนอกอาคาร ขณะที่ฝั่งทนายของนายลีออนเรียกร้องบทลงโทษไม่เกิน 10 ปี

อีริค ยาน-โฮ ไหล นักวิเคราะห์กฎหมายและการเมือง และนักวิชาการด้านกฎหมายฮ่องกง ประจำมหาวิทยาลัย จอร์จทาวน์ ในกรุงวอชิงตัน ให้ทรรศนะว่า ภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ข้อหาก่อการแบ่งแยกดินแดนอาจทำให้เขาต้องโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 5 ปี หรือสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนข้อหาก่อการร้ายจะมีโทษจำคุกมากกว่า 10 ปี

นักวิเคราะห์รายนี้ ระบุว่า คำตัดสินล่าสุดของศาลฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ สะท้อนว่าคณะผู้พิพากษาที่มีสมาชิก 3 รายพิจารณาว่าการถือธงที่มีคำขวัญต่อต้านรัฐบาลกรุงปักกิ่งในที่สาธารณะถือเป็นความผิดร้ายแรง และแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอันชัดเจนจากหลักกฎหมายจารีตประเพณีของฮ่องกง และสะท้อนถึงทิศทางอันน่ากลัวสำหรับคดีที่จะถูกพิพากษาภายใต้กฎหมายความมั่นคงในอนาคต

นายลีออน เป็นผู้ประท้วงรายแรกที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ แต่จะไม่ใช่รายสุดท้ายของฮ่องกง เพราะที่ผ่านมา ทางการฮ่องกงจับกุมผู้คนไปอย่างน้อย 117 คน และตั้งข้อหาไปอย่างน้อย 60 คน ภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ซึ่งรวมถึงเจ้าพ่อสื่อใหญ่ของฮ่องกง จิมมี ไล นักรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง โจชัว หว่อง และอาจารย์ด้านกฎหมาย เบนนี ไท

(ที่มา: วีโอเอ)

XS
SM
MD
LG