ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวฮ่องกงหลายแสนคนชุมนุมประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่


Pro-democracy protesters take part in a march in Hong Kong, Sunday, Dec. 8, 2019. Thousands of people took to the streets of Hong Kong on Sunday in a march seen as a test of the enduring appeal of an anti-government movement about to mark a half…

ชาวฮ่องกงหลายแสนคนร่วมชุมนุมตามท้องถนนในวันอาทิตย์ (8 ธ.ค.) ซึ่งถือเป็นเวลาหกเดือนของการประท้วงที่เริ่มจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ไปเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยและกดดันให้ผู้นำรัฐบาลฮ่องกงลาออก

องค์กรผู้จัดการประท้วง Civil Human Rights Front ระบุว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมในวันอาทิตย์ 800,000 คน ซึ่งมีทุกเพศทุกวัย ขณะที่ทางการฮ่องกงบอกว่ามีผู้ประท้วงกว่า 1 แสนคนเท่านั้น

การประท้วงครั้งล่าสุดในวันอาทิตย์เป็นไปอย่างสงบ แตกต่างจากการประท้วงในครั้งก่อน ๆ แต่ก็มีการปะทะกับตำรวจในบางจุด โดยผู้ประท้วงต่างนำสิ่งกีดขวางมากั้นถนนสายสำคัญ ขณะที่ตำรวจตอบโต้ด้วยหัวฉีดน้ำแรงดันสูง

ทางตำรวจฮ่องกงมีแถลงการณ์ว่า ได้มีผู้ประท้วงบางส่วนทำลายทรัพย์สินสาธารณะและพ่นสีตามร้านค้าและธนาคารต่าง ๆ ที่เป็นของทางการกรุงปักกิ่งหรือสนับสนุนจีน และขอให้กลุ่มผู้ประท้วงเหล่านั้นละเว้นการกระทำที่ผิดกฎหมายและเป็นอันตรายต่อประชาชนคนอื่น

นับเป็นการประท้วงครั้งแรกหลังการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลฮ่องกงได้รับชับชนะอย่างท่วมท้น

XS
SM
MD
LG