ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนฉลองวันชาติยิ่งใหญ่ ย้ำไม่มีใครหยุดจีนได้


APTOPIX China 70 Years

จีนเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ขณะที่การประท้วงในฮ่องกงเริ่มยกระดับรุนแรงในช่วงเวลาเดียวกัน

ในโอกาสครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันอังคาร จีนแสดงแสนยานุภาพทางการทหารอย่างยิ่งใหญ่ เริ่มต้นด้วยการยิงปืนสลุต 70 นัดเพื่อสื่อถึงโอกาสครบรอบ 70 ปี และการสวนสนามของกองทัพจีนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน และการเปิดตัวยุทโธปกรณ์ใหม่อย่างยิ่งใหญ่ อาทิ ขีปนาวุธข้ามทวีปชนิดใหม่ ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้หลายลูกพร้อมกัน และเดินทางได้ไกลหลายพันกิโลเมตร

ในงานนี้มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มาในชุดสูทสีเทา ซึ่งคล้ายกับเครื่องแบบของเหมา เจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ร่วมงานพร้อมกับนายหลี่ เค่อ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้นำจีนขึ้นกล่าวในงานนี้ว่า ไม่มีอำนาจใดที่จะสั่นคลอนรากฐาน หรือหยุดยั้งการพัฒนาของจีนได้ และเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลจีนในการรวมชาติของจีนให้เป็นหนึ่งเดียว

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความเนื่องในโอกาสดังกล่าว โดยระบุว่า ขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประชาชนจีน ในโอกาสครบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

ฟากฝั่งฮ่องกง ยังคงมีการประท้วงดำเนินต่อไปในวันอังคาร ตำรวจปราบจลาจลใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุม ที่ผู้ประท้วงนำระเบิดแก๊สทำมือขว้างปาเข้าใส่เจ้าหน้าที่หลายครั้ง รวมทั้งมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นว่าผู้ประท้วงฮ่องกง 1 คนถูกยิงเข้าที่หน้าอก ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การประท้วงฮ่องกงเริ่มต้นเมื่อเดือนมิถุนายนทีผ่านมา

XS
SM
MD
LG