ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวฮ่องกงร่วมชุมนุมฉลองครบรอบปีการประท้วงต่อต้านรัฐบาล


Hong Kong Protests
Hong Kong Protests

ผู้ประท้วงในฮ่องกงเข้าร่วมการชุมนุมเพื่อฉลองวันครบรอบ 1 ปีของการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล แม้ตำรวจจะออกคำสั่งห้ามมีการชุมนุม ส่งผลให้เกิดการปะทะกันเป็นระยะ

ผู้ประท้วงรวมตัวกันที่ย่านธุรกิจใจกลางเกาะฮ่องกงเมื่อช่วงเย็นของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้เข้าชุมนุมบางรายถือป้ายที่มีข้อความ “Hong Kong Independence” หรือ "เอกราชของฮ่องกง" ประกอบการตะโกนคำสโลแกนต่างๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลเข้าตรวจคนผู้คนในพื้นที่ พร้อมสั่งห้ามการชุมนุมตามคำสั่งของรัฐบาลและขู่ที่จะจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ชุมนุมรายหนึ่งสบถใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่จะถูกรวบตัวไปอย่างรวดเร็วท่ามกลางเสียงตะโกนสโลแกนของผู้ประท้วงรายอื่น

ต่อมา ผู้ชุมนุมประท้วงทำการเคลื่อนกระจายตัวเข้าปะปนกับผู้คนที่กำลังเดินทางออกจากที่ทำงานเพื่อกลับบ้าน ก่อนที่บางส่วนจะเข้าแถวเดินขบวน และเปิดไฟฉายของโทรศัพท์มือถือ พร้อมโบกป้ายและตะโกนสโลแกนประท้วงเรียกร้องความเป็นเอกราชของฮ่องกงจากรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่บางรายเตรียมกางร่มไว้เพื่อรับมือแก๊สน้ำตาที่ตำรวจอาจยิงใส่ผู้ชุมนุม

ในระหว่างการชุมนุมครั้งล่าสุดนี้ ตำรวจปราบจลาจลเข้าจัดการกับผู้ประท้วงเป็นระยะๆ และจับกุมบางส่วน แม้ผู้ที่ไม่ถูกจับกุมและเฝ้าดูปฏิบัติการณ์ของตำรวจจะตะโกนสาปแช่งอยู่รอบๆ

ก่อนหน้าสถานการณ์เต็มรูปแบบในช่วงเย็นนั้น ผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยรวมตัวกันภายในห้างสรรพสินค้า 7 แห่งทั่วฮ่องกงในช่วงเที่ยง พร้อมเรียกร้องให้ผู้คนเข้าร่วมการเคลื่อนไหวต่อต้านอิทธิพลของรัฐบาลกรุงปักกิ่ง

การเคลื่อนไหวชุมนุมในฮ่องกงนั้นเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนของปีที่แล้ว ที่มีประชาชนราว 1 ล้านคนเข้าร่วมการชุมนุมอย่างสันติเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่จะทำให้ฮ่องกงต้องส่งตัวผู้ต้องหาใดๆ ก็ตามที่ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ต้องการข้ามแดนเพื่อดำเนินคดีต่อไป ขณะที่รัฐบาลฮ่องกงยังยืนกรานที่จะเดินหน้าผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ ทำให้เกิดการประท้วงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และกลายมาเป็นวิกฤติครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของเขตกึ่งปกครองตนเองที่เป็นศูนย์กลางการเงินของเอเชียแห่งนี้

XS
SM
MD
LG