ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บอริส จอห์นสัน' เตรียมยื่นสถานะพลเมืองอังกฤษให้ชาวฮ่องกงหลายล้านคน


Britain's Prime Minister Boris Johnson applauds on the doorstep of 10 Downing Street in London during the weekly "Clap for our Carers" Thursday, May 28, 2020. The COVID-19 coronavirus pandemic has prompted a public display of appreciation for care…

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวในวันพุธว่า ตนจะเสนอสถานะพลเมืองอังกฤษให้กับประชาชนฮ่องกงหลายล้านคน หากจีนประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่กับฮ่องกง

นสพ. South China Morning Post และ Times of London รายงานอ้างอิงคำพูดนายกฯ จอห์นสัน ว่า ชาวฮ่องกงจำนวนมากต่างหวาดกลัวว่าชีวิตของพวกเขาจะถูกคุกคามภายใต้กฎหมายฉบับใหม่ของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งหากจีนยืนยันเดินหน้าผ่านกฎหมายนี้ อังกฤษก็ไม่สามารถอยู่นิ่งเฉยหรือเดินหนีไปได้ แต่อังกฤษจะเสนอทางเลือกใหม่ให้ชาวฮ่องกง

รัฐสภาจีนรับรองร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจะอนุญาตให้จีนสามารถตั้งสำนักงานด้านความมั่นคงและข่าวกรองในฮ่องกงได้เป็นครั้งแรก แต่นักวิเคราะห์มองว่าจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้จีนสามารถควบคุมและปราบปรามฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองได้ง่ายขึ้น

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันแห่งอังกฤษ ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษจะอนุญาตให้ผู้ถือหนังสือเดินทางนอกประเทศของอังกฤษ หรือ British National Overseas (BNO) ที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง สามารถเปลี่ยนสถานะเป็นพลเมืองอังกฤษ เพื่ออาศัยในอังกฤษได้ถาวร

หนังสือเดินทาง BNO นี้คือเอกสารการเดินทางเข้าอังกฤษอย่างถูกต้อง แต่ไม่มีสถานะพลเมืองอังกฤษ โดยรัฐบาลอังกฤษออกให้กับชาวฮ่องกงก่อนที่จะส่งมอบฮ่องกงคืนให้แก่จีนแผ่นดินใหญ่เมื่อปี ค.ศ. 1997

คาดว่าขณะนี้มีผู้ถือหนังสือเดินทางดังกล่าวในฮ่องกงราว 350,000 คน และมีอีกราว 2 ล้าน 5 แสนคน ที่มีคุณสมบัติสามารถขอหนังสือเดินทางที่ว่านี้

ข้อเสนอของผู้นำอังกฤษมีขึ้นขณะที่หลายประเทศ รวมทั้ง แคนาดา ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ กำลังถูกกดดันจากประชาคมโลกให้ต้อนรับชาวฮ่องกงที่ต้องการลี้ภัยออกนอกประเทศ

ด้านนักรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง โจชัว หว่อง เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษช่วยเหลือชาวฮ่องกงมากกว่าการเสนอสถานะพลเมืองอังกฤษ แต่ขอให้ใช้มาตรการลงโทษที่จำเป็นต่อรัฐบาลกรุงปักกิ่งด้วย

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า สิ่งที่อังกฤษพยายามทำกับฮ่องกงนั้นเข้าข่ายการล่าอาณานิคมอย่างก้าวร้าวและถือเป็นการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม อีกทั้งข้อกล่าวหาที่ไร้ความรับผิดชอบของอังกฤษก็เป็นการก้าวก่ายกิจการภายในของจีนและอ่องกงด้วย

XS
SM
MD
LG