ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทยากำลังทดสอบยาต้าน HIV แบบฉีดสัปดาห์ละครั้ง


ยาต้านไวรัสเอดส์แบบฉีดนี้ชื่อว่า PRO140 เป็นโปรตีนภูมิต้านทานที่มุ่งกำจัดไวรัสเอชไอวีที่ก่อให้เกิดโรคเอดส์

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:50 0:00
Direct link

บริษัทผลิตยากำลังจะทดสอบยาต้านไวรัสเอชไอวีแบบฉีด ที่สามารถใช้ทดแทนยาต้านไวรัสเอชวีเเบบเม็ดที่ผู้ติดเชื้อเอดส์หลายล้านคนทั่วโลกกำลังใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ยาต้านไวรัสเอดส์แบบฉีดนี้ ชื่อว่า PRO140 โปรวันโฟตี้ เป็นโปรตีนภูมิต้านทานที่มุ่งกำจัดไวรัสเอชไอวีที่ก่อให้เกิดโรคเอดส์

การศึกษาล่าสุดเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของยา ทีมวิจัยแห่งบริษัทผู้พัฒนายาตัวนี้พบว่ายา PRO140 สามารถลดปริมาณไวรัสเอชไอวีในร่างกายผู้ติดเชื้อลงได้อย่างมาก จนไม่สามารถตรวจพบเชื้อในกระเเสเลือดของผู้ป่วย 98 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมดนานอย่างน้อย 1 เดือน

หลังได้รับยาต้านไวรัสแบบฉีด ผู้ติดเชื้อเอชไอวีบางคนพบว่าโรคเข้าขั้นเกือบสงบนานถึง 11 เดือนติดต่อกัน ยาต้านไวรัสแบบฉีดชนิดนี้พัฒนาขึ้นมาใช้กับเชื้อไวรัสเอชไอวีสายพันธุ์ R5 เป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นไวรัสที่พบใน 85 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อเอชไอวีระยะเฉียบพลันและใน 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อระยะเอดส์

หากทดสอบว่ามีประสิทธิภาพ ยา PRO140 จะเป็นประโยชน์กับผู้ติดเชื้อเอชไอวีจำนวนมาก

คาดว่ามีผู้ติดเชื้อเอชไอวีทั่วโลกราว 33 ล้านคนในปัจจุบัน ผู้ติดเชื้อต้องกินต้านไวรัสเอชไอวีถึงสัปดาห์ละ 30 เม็ดนานตลอดชีวิต เพื่อควบคุมปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกายให้ต่ำ ยาต้านไวรัสเอชไอวีแบบเม็ดอาจทำลายตับและไตในระยะยาว มีผลกระทบทางสุขภาพจิตและในบางกรณีอาจทำให้ดื้อยา

คุณ Nader Pourhassan แห่งบริษัท CytoDyn บริษัทไบโอเทคที่พัฒนายาต้านไวรัสแบบฉีด กล่าวว่าในการทดลองรักษาทางคลินิค ผู้ติดเชื้อที่เข้าร่วมในการทดลองต้องหยุดกินยาต้านไวรัสเเบบเม็ด

คุณ Pourhassan กล่าวว่าหากการทดลองได้ผลดี เป็นไปได้ว่าทางบริษัทอาจจะสามารถผลิตยาต้านไวรัสแบบฉีด PRO140 ออกมาวางตลาดได้ภายในอีกสองปีข้างหน้า โดยจะออกมาในรูปยาฉีดแบบสัปดาห์ละครั้ง

XS
SM
MD
LG