ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สารไตรโคลซาน' ในยาสีฟัน อาจช่วยบำบัดมาลาเรียดื้อยาได้


please wait

No media source currently available

0:00 0:01:52 0:00

สารไตรโคลซาน (triclosan) เป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งที่พบในยาสีฟันทั่วไป และมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในคราบฟัน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในอังกฤษ (Britain's Cambridge University) พบว่า สารต่อต้านเชื้อเเบคทีเรียในยาสีฟันนี้ ยังอาจช่วยกำจัดเชื้อมาลาเรียได้ เเม้ว่าเชื้อมาลาเรียจะดื้อต่อยาที่ใช้รักษาชนิดต่างๆ

มาลาเรีย ซึ่งเเพร่ระบาดโดยมียุงเป็นพาหะ เป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิต ประมาณครึ่งล้านคนทั่วโลกทุกปี เเละผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดในทวีปแอฟริกา

ทันทีที่เชื้อมาลาเรียส่งผ่านต่อไปยังเหยื่อ เชื้อโรคจะเข้าไปสู่ตับ ก่อนที่จะเข้าไปสู่กระเเสเลือดเเละแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย

บรรดานักวิทยาศาสตร์รู้กันมาระยะหนึ่งเเล้วว่า สารไตรโคลซาน ในยาสีฟัน ช่วยหยุดยั้งการเติบโตของเชื้อมาลาเรียในระยะที่มีการติดเชื้อในกระเเสเลือด เเละผลการศึกษาชิ้นล่าสุดได้เเสดงให้เห็นว่าสารชนิดนี้ยังสามารถช่วยต่อต้านการเติบโตของเชื้อมาลาเรียในระยะที่มีการติดเชื้อในตับอีกด้วย

เมื่อสารไตรโคลซานสามารถต่อต้านเชื้อมาลาเรียได้ในระยะการติดเชื้อที่สำคัญสองจุด ซึ่งมีความสำคัญต่อวงจรชีวิตของเชื้อโรค

ทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษเชื่อว่า เชื้อมาลาเรียจะไม่มีโอกาสวิวัฒนาการตนเองให้ดื้อต่อยารักษาที่มีส่วนผสมของสารไตรโคลซานได้อย่างเน่นอน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG