ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ควีนอลิซาเบธ’ ทรงสนับสนุนแผนถอนตัวจากงานราชวงศ์ของ ‘แฮร์รี่-เมแกน’


Harry and Meghan to step back as senior members of Royal Family

สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ แห่งพระราชวงศ์อังกฤษ มีพระราชกระแสรับสั่ง สนับสนุนแผนลดบทบาทจากงานของราชวงศ์ของเจ้าชายแฮร์รี่ พระราชนัดดา และพระชายา เจ้าหญิงเมแกน หลังทรงร่วมหารือกับสมาชิกราชวงศ์ในวันนี้

สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ เข้าร่วมหารือกับเจ้าฟ้าชายชาลส์ เจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่ เป็นการส่วนพระองค์ที่ตำหนักซานดริงแฮม ทางตอนเหนือของประเทศ ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ โดยประเด็นหลักของการพูดคุยคือ อนาคตของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา หลังทั้งสองพระองค์ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจะขอลดบทบาทในฐานะสมาชิกพระราชวงศ์อังกฤษ

รายงานระบุว่า สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ ตรัสว่า การหารือกันนั้นออกมาในทางบวก และสมาชิกพระราชวงศ์ทุกพระองค์พร้อมสนับสนุนความปรารถนาของ เจ้าชายแฮร์รี่ และเจ้าหญิงเมแกน อย่างเต็มที่ เพื่อให้ทั้งสองพระองค์สร้างครอบครัวเล็กๆ ในทางที่ทรงประสงค์

รายงานข่าวยังบอกว่า แม้ทุกคนในพระราชวงศ์จะอยากให้ทั้งเจ้าชายแฮร์รี่ และเจ้าหญิงเมแกน ปฏิบัติพระราชกรณียกิจดั่งเช่นพระบรมวงศานุวงศ์อื่นๆ แต่ทุกพระองค์ก็เคารพและเข้าใจในความประสงค์ของทั้งสองพระองค์ให้ครอบครัวมีอิสระจากพระราชทรัพย์ของราชวงศ์ที่มาจากทรัพย์สินสาธารณะ แต่ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของพระราชวงศ์ต่อไป

สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ ยังตรัสด้วยว่า ทั้งสองพระองค์ตกลงที่จะให้การเปลี่ยนแปลงนี้ เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะมีการแบ่งเวลาประทับอยู่ที่แคนาดาและอังกฤษไปด้วย

นอกจากนั้น พระองค์ทรงให้ความเห็นว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนสำหรับสมาชิกในราชวงศ์ และยังคงต้องมีเรื่องที่ต้องทำอีกมาก แต่พระองค์ก็ขอให้ทุกฝ่ายหาข้อสรุปสุดท้ายให้ได้ภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว

XS
SM
MD
LG