ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ควีน’ เรียก ‘เจ้าชายแฮร์รี’ เข้าเฝ้าด่วน เร่งคลายปัญหารอยร้าวในราชวงศ์


Britain's Prince Charles, Prince of Wales (C) walks with his mother Britain's Queen Elizabeth II (2L), and his wife Britain's Camilla, Duchess of Cornwall (3L), and his sons and their wives, Britain's Prince William, Duke of Cambridge (4L) and Britain's C

สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ แห่งราชวงศ์อังกฤษทรงเรียกเจ้าชายแฮร์รี่ พระราชนัดดา เข้าเฝ้าด่วน ในการหารือเพื่อคลายปมปัญหาเกี่ยวกับบทบาทของเจ้าชายแฮร์รี่และพระชายา เจ้าหญิงเมแกน หลังจากที่ทั้งคู่ประกาศข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจะถอนตัวออกจากงานของราชวงศ์

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา และเจ้าชายวิลเลี่ยม พระเชษฐาของเจ้าชายแฮร์รี จะร่วมการหารือในวันจันทร์นี้ด้วยเช่นกัน ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

รอยเตอร์รายงานว่าสถานที่พบกันของพระบรมศานุวงศ์ลำดับสูงสุดของอังกฤษครั้งนี้ คือตำหนักซานดริงแฮม ที่เมืองนอร์ฟอล์ค ทางตะวันออกของอังกฤษ

แหล่งข่าวที่อยู่ในพระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษบอกกับรอยเตอร์ว่า เมแกน อดีตดาราโทรทัศน์ชาวอเมริกัน จะพยายามโทรศัพท์ร่วมสนทนาในครั้งนี้ด้วย

ขณะนี้เมแกนอยู่ที่ประเทศแคนาดา กับ เจ้าชายอาร์ชี่ พระโอรสของเธอและเจ้าชายแฮร์รี่

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน หรือ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ สร้างข่าวใหญ่ โดยสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นไม่ได้คาดฝันมาก่อน ด้วยการประกาศว่าต้องการมี “รูปแบบกันทำงานแบบใหม่” ที่ให้ทั้งคู่สามารถอยู่ในอเมริกาเหนือได้มากขึ้นและมีอิสระทางการเงิน

FILE - Britain's Prince Harry, Duke of Sussex and Meghan, Duchess of Sussex react as they leave after her visit to Canada House in London, Jan. 7, 2020.
FILE - Britain's Prince Harry, Duke of Sussex and Meghan, Duchess of Sussex react as they leave after her visit to Canada House in London, Jan. 7, 2020.

การประกาศครั้งนั้นไม่ได้รับคำปรึกษาจากสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธมาก่อน และทำให้พระองค์ ซึ่งมีพระชนมายุ 93 ชันษา “ทรงเจ็บปวดและผิดหวัง” ตามรายงานของรอยเตอร์

หากเกิดการหารือตามกำหนดในวันจันทร์ จะเป็นครั้งแรกที่พระบรมศานุวงศ์อังกฤษได้ทรงพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ ซึ่งได้รับการประสานงานผ่านรัฐบาลอังกฤษและแคนาดา

แหล่งข่าวของรอยเตอร์กล่าวว่าพระราชินีอลิซาเบธ ทรงปรารถนาให้เกิดความคลี่คลาย ในเร็ววัน และทรงไม่ต้องการให้เรื่องดำเนินไปหลายสัปดาห์

หนังสือพิมพ์ไทม์ส รายงานก่อนหน้านี้ว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลสจะทรงตัดเงินช่วยเหลือทั้งหมด หากดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ยืนกรานจะลดบทบาทในราชวงศ์ต่อไป

ในการสำรวจของ YouGov สอบถามชาวอังกฤษ 1,327 คน ระบุว่า 45% ของชาวอังกฤษสนับสนุนการตัดสินใจของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ขณะที่ 63% มองว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ควรตัดเงินช่วยเหลือครอบครัวซัสเซกส์นี้เสียที

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เจ้าชายแฮร์รี่ทรงให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ และทรงยอมรับว่าเกิดความขัดแย้งกับเจ้าชายวิลเลี่ยม

ซันเดย์ไทม์สรายงานว่า เจ้าชายวิลเลี่ยมทรงให้สัมภาษณ์ถึงความเศร้าเสียใจถึงความห่างเหินที่เกิดขึ้นระหว่างพระองค์และเจ้าชายแฮร์รี่ แม้ว่าทั้งสองพระองค์ทรงสนิทสนมกันตั้งแต่การเสียชีวิตของเจ้าหญิงไดอานา ผู้เป็นมารดาในอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อ 23 ปีก่อน

FILE - A photo of Princess Diana and sons Harry and William at Banana Bay Beach, St. Kitts, Jan. 4, 1993.
FILE - A photo of Princess Diana and sons Harry and William at Banana Bay Beach, St. Kitts, Jan. 4, 1993.

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ พระชนมายุ 35 ชันษา และเจ้าหญิงเมแกน พระชายา จะหารายได้ด้วยพระองค์เองเพื่อรองรับกับวิถีชีวิตที่ต้องไปๆกลับๆ อังกฤษอเมริกาเหนือเช่นนี้ได้อย่างไร แต่ในขณะนี้ Duchy of Cornwall ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส ทรงให้ทั้งรายได้และดูแลค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยให้กับครอบครัวของเจ้าชายแฮร์รีทั้งหมดมูลค่าหลายแสนปอนด์ต่อปี

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 6 เดือนก่อน มีรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี และเจ้าหญิงเมแกน ทรงยื่นขอเครื่องหมายการค้าของ Sussex Royal และ Sussex Royal Foundation ซึ่งครอบคลุมโครงการการกุศล ไปจนถึงสินค้าต่างๆ อย่างหนังสือ หรือของใช้ส่วนตัวอย่างชุดนอนและถุงเท้า ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์ต่าง ระบุว่า ทั้ง 2 พระองค์สามารถใช้ความโด่งดังในการสร้างรายได้ เช่น การขึ้นกล่าวตามงานต่างๆ การเป็นพรีเซนเตอร์ หรือสร้างบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ของพระองค์ขึ้นมาก็ได้

XS
SM
MD
LG