ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน" เตรียมสละคำนำหน้าตามฐานันดรศักดิ์


000_1NN4LJ

เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา เมแกนจะเลิกใช้คำนำหน้าตามฐานันดรศักดิ์ และไม่รับรายได้ที่เป็นทรัพย์สินสาธารณะ เพื่อเเลกกับบทบาทใหม่ ซึ่งทั้งคู่ไม่ต้องรับงานจากราชสำนักอังกฤษ

ต่อไปทั้งคู่จะยังคงเป็น "ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์" ของอังกฤษ แต่จะไม่ใช้ คำนำหน้า His Royal Highness และ Her Royal Highness อีกต่อไป

แฮร์รี ยังคงฐานันดรศักดิ์เป็น "เจ้าชาย" และมีสถานะลำดับที่ 6 ในการสืบสันตติวงศ์

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ความตกลงครั้งนี้จะมีผลในฤดูใบไม้ผลิปีนี้

ทั้งนี้ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จะยังสามารถใช้ตำหนัก "ฟร็อกมอร์ คอทเทจ" เป็นที่พำนักสำหรับการอยู่ในประเทศอังกฤษ แต่ต้องจ่ายเงิน 2 ล้าน 4 แสนปอนด์ คืนทางการ

เงินดังกล่าวมาจากภาษีประชาชนเพื่อทำการปรับปรุงตำหนักแห่งนี้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพระราชวังวินด์เซอร์

ความตกลงนี้เกิดขึ้นหลังจากแฮร์รีและเมแกนประกาศว่าจะลดบทบาทจากการเป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง และจะแบ่งการชีวิตบางส่วนอยู่ในแคนาดา

ก่อนหน้านี้ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ พร้อมด้วยเจ้าชายอาร์ชี พระโอรส ประทับอยู่ที่แคนาดาเป็นเวลา 6 สัปดาห์เมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนที่ทั้ง 2 พระองค์จะกลับมาเยือนอังกฤษ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ แห่งพระราชวงศ์อังกฤษ มีพระราชกระแสรับสั่ง เมื่อวันเสาร์ สนับสนุนการตัดสินใจของ เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดา และเมแกน

พระองค์มีพระราชกระแสรับสั่งว่า "เราสามารถแสวงหาหนทางร่วมกันที่สร้างสรรค์และสนับสนุนการดำเนินชีวิตต่อไปของหลาน ชายของข้าพเจ้าและครอบครัวของเขา แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี จะยังคงเป็นสมาชิกที่รักของ ครอบครัวเสมอ"

FILE PHOTO: Britain's Queen Elizabeth, Prince Harry and Meghan, the Duchess of Sussex, pose for a picture at in London, Britain June 26, 2018. John Stillwell/Pool via Reuters/File Photo
FILE PHOTO: Britain's Queen Elizabeth, Prince Harry and Meghan, the Duchess of Sussex, pose for a picture at in London, Britain June 26, 2018. John Stillwell/Pool via Reuters/File Photo
เราสามารถแสวงหาหนทางร่วมกันที่สร้างสรรค์และสนับสนุนการดำเนินชีวิตต่อไปของหลาน ชายของข้าพเจ้าและครอบครัวของเขา แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี จะยังคงเป็นสมาชิกที่รักของ ครอบครัวเสมอ
สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ แห่งอังกฤษ

ยังคงเป็นที่ไม่ทราบแน่ชัดว่าแฮร์รีและเมแกนยังจะได้เงินสนับสนุนจาก เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดาของเเฮร์รี ผ่านสำนักงานบริหารทรัพย์สิน Duchy of Cornwall ต่อไปหรือไม่

สำนักงานบริหารทรัพย์สินดังกล่าวสร้างรายได้กว่า 20 ล้านปอนด์ต่อปี โดยรายได้จาก Duchy of Cornwall ถือเป็นเงินส่วนพระองค์ มิใช่ทรัพย์สินสาธารณะ

XS
SM
MD
LG