ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รองปธน.‘แฮร์ริส’ เยือนต่างประเทศครั้งแรก พบผู้นำกัวเตมาลา-เม็กซิโก หวังแก้ปัญหาผู้อพยพ  


U.S. Vice President Kamala Harris waves upon arrival at the Aeropuerto Internacional La Aurora in Guatemala City on June 6, 2021.

สหรัฐฯ เตรียมประกาศมาตรการใหม่เพื่อต่อสู้กับการลักลอบขนส่งยาเสพติดและการค้ามนุษย์ ระหว่างการหารือของรองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส กับผู้นำของกัวเตมาลาในวันจันทร์ ในการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของรองประธานาธิบดีหญิงของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มอบหมายให้รองประธานาธิบดีแฮร์ริสเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาที่เป็นสาเหตุของขบวนผู้อพยพจำนวนมากจากอเมริกากลางมายังพรมแดนสหรัฐฯ ติดกับเม็กซิโก ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

รองประธานาธิบดีแฮร์ริสจะหารือกับประธานาธิบดี อเลฮานโดร จิอามแมตเท (Alejandro Giammattei) รวมทั้งผู้นำชุมชนและผู้ประกอบการของกัวเตมาลา โดยนอกจากปัญหายาเสพติดและการค้ามนุษย์แล้ว รองปธน.แฮร์ริส ยังจะเน้นย้ำความสำคัญของการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นในกัวเตมาลา ที่เป็นอุปสรรคขัดขวางการพัฒนาและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในแถบอเมริกากลางแห่งนี้ด้วย

แนนซี แมคเอลดาวนีย์ (Nancy McEldowney) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรองประธานาธิบดีแฮร์ริส กล่าวว่า แฮร์ริสต้องการได้ยินจากทุกฝ่ายเพื่อนำไปปรับเป็นยุทธศาสตร์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจกัวเตมาลา พร้อมไปกับการรับมือวิกฤติด้านสภาพภูมิอากาศและความมั่นคงด้านอาหาร เพื่อต่อสู้กับความยากจน ความรุนแรงและปัญหาคอร์รัปชั่น

จากกัวเตมาลา รองปธน.แฮร์ริส จะเดินทางต่อไปยังกรุงเม็กซิโกซิตี้ในวันอังคาร เพื่อหารือกับประธานาธิบดีเม็กซิโก แอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ (Andrés Manuel López Obrador) รวมทั้งนักธุรกิจและผู้นำแรงงานของเม็กซิโก

ก่อนหน้าการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรก แฮร์ริสเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการสร้างโอกาสด้านการจ้างงานและยกระดับการครองชีพในประเทศที่ผู้อพยพเหล่านั้นจากมา โดยเธอได้ประกาศให้เงินช่วยเหลือ 310 ล้านดอลลาร์สำหรับรองรับปัญหาผู้ลี้ภัยและการขาดแคลนอาหาร นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทและองค์กรต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ที่จะไปลงทุนในอเมริกากลางเพื่อสร้างงานและฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ ให้แก่แรงงานในประเทศเหล่านั้นด้วย

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ เพิ่งประกาศมอบวัคซีนโควิด 1.5 ล้านโดส ให้กับกัวเตมาลาและเม็กซิโกเช่นกัน

XS
SM
MD
LG