ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไม่โป๊ก็ปังได้! นางแบบชุดว่ายน้ำ “เบอร์กินี” เฉิดฉายบนปก Sport Illustrated ครั้งแรกในประวัติศาสตร์


Fashion model and former refugee Halima Aden, has her makeup applied during a shoot at a studio in New York City, Aug. 28, 2017.

นางแบบอเมริกันเชื้อสายโซมาเลีย จะเป็นนางแบบคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สวมชุดว่ายน้ำ เบอร์กินี ขึ้นปกนิตยสาร Sport Illustrated ฉบับชุดว่ายน้ำ

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:43 0:00

เมื่อเอ่ยถึงปกนิตยสาร Sport Illustrated เป็นเวทีแจ้งเกิดของดารานางแบบที่มีชื่อเสียงมากมาย และในปีนี้ ฮาลิมา อาเดน นางแบบอเมริกันเชื้อสายโซมาเลีย วัย 21 ปี จะกลายเป็นนางแบบคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สวมชุดว่ายน้ำแบบ เบอร์กินี คือ ชุดว่ายน้ำที่ปกปิดทั้งตัว เหลือเพียงใบหน้า มือและเท้าเท่านั้น ทั้งยังมีฮิญาบ หรือ ผ้าคลุมศีรษะที่พันรอบคอ ขึ้นปกนิตยสารฉบับชุดว่ายน้ำของปีนี้ โดยทีมงานนิตยสาร Sport Illustrated ยกทีมงานไปถ่ายทำกันที่เคนยา ซึ่งทำให้เธอนึกย้อนถึงความหลังในวัยเด็กที่นั่น​

นางแบบฮาลิมา อาเดน มีภูมิหลังที่น่าสนใจ เธอเกิดในค่ายผู้อพยพคาคูมา ในเคนยา และย้ายมาอยู่ในสหรัฐฯ เมื่ออายุได้ 7 ขวบ และเป็นที่รู้จักจากการสวมชุดราตรีและชุดว่ายน้ำเบอร์กินีเข้าประกวด Miss Minnesota USA เมื่อปี ค.ศ. 2016 ด้วย​

Turkey Modest Fashion
Turkey Modest Fashion

ฮาลิมา อาเดน เปิดเผยกับ BBC ว่า เด็กหญิงที่สวมผ้าคลุมฮิญาบควรมีผู้หญิงที่พวกเธอจะนำมาเป็นแบบอย่างในทุกด้าน และตอนนี้เราได้เห็นนักการเมืองหญิง นักธุรกิจหญิง ผู้สื่อข่าวหญิง และเราต้องการจะฉายภาพของผู้หญิงสวมฮิญาบที่ประสบความสำเร็จให้เป็นที่ประจักษ์ในสังคม และเธอรู้สึกเป็นเกียรติที่นิตยสารฉบับนี้ กล้าที่จะเสนอความสวยงามของผู้หญิงที่สวมเสื้อผ้ามิดชิดเรียบร้อย​

ชุดเล่นน้ำที่เรียกว่า เบอร์กินี ที่นางแบบเครื่องหน้าสวย ฮาลิมา อาเดน สวมใส่ขึ้นปกนิตยสารชื่อดังฉบับหน้าร้อนปีนี้ ได้รับการออกแบบจากดีไซเนอร์ชาวออสเตรเลีย อาเฮดา ซาเนตตี มาก่อนหน้านี้ ที่เธออยากจะออกแบบชุดว่ายน้ำเพื่อให้สตรีมุสลิมในออสเตรเลียได้ออกไปสัมผัสน้ำทะเลโดยไม่ต้องเปิดเผยเรือนร่างที่ขัดต่อหลักการทางศาสนาอิสลาม​

โดยชุดเบอร์กินี ที่ฮาลิมา อาเดนใส่ในครั้งนี้มีสีฟ้าสดใส และมีผ้าคลุมศีรษะสีฟ้าเขียว ที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม โดยเผยให้เห็นเพียงใบหน้า มือ และเท้า แต่ยังคงความสวยงามและมีสไตล์รับหน้าร้อนที่กำลังจะมาถึงในอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ ชุดว่ายน้ำแบบเบอร์กินี ยังไม่ได้รับอนุญาตให้สวมใส่ในสระน้ำสาธารณะบางเมืองของฝรั่งเศส เยอรมนี และในรีสอร์ทของประเทศโมรอกโก เนื่องจากถูกมองว่าเป็นการสวมเสื้อผ้าทั่วไปลงสระน้ำสาธารณะ แต่ดีไซเนอร์ซาเนตตี ผู้ออกแบบเบอร์กินีขึ้นปก Sport Illustrated บอกว่า ชุดเบอร์กินี ได้รับความนิยมไม่จำกัดศาสนา ทั้งในกลุ่มชาวยิว, ฮินดู, คริสเตียน และของสตรีที่สนใจสวมใส่ให้สวยได้แบบไม่จำกัดรูปร่าง

XS
SM
MD
LG