ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวมุสลิมมาเลเซียเสนอบริการจับคู่แบบด่วน (speed dating) แบบมีพ่อแม่มาคุม


การที่ต้องมีผู้ควบคุมนี้เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายอิสลามที่ห้ามผู้หญิงพบกับเพศตรงข้ามโดยไม่มีสามีหรือญาติพี่น้องของตนร่วมอยู่ด้วย

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:42 0:00
Direct link

Speed Dating หรือการนัดพบระหว่างคนหนุ่มสาวที่อยากหาเพื่อนคู่ใจ แต่ไม่มีเวลาหรือโอกาส ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาในอเมริกามานานพอสมควรแล้ว

พิธีการไม่มีอะไรมาก ผู้ที่สนใจสมัครไปร่วมการนัดพบที่มีผู้จัดขึ้น ผู้สมัครจะมีโอกาสได้พบหน้าเพศตรงข้าม และสนทนากันเป็นเวลาสั้นๆ 5 นาที และจะสลับคู่เวียนไปจนครบทุกคนที่ไปร่วมงาน

ถ้าได้พบคนถูกใจคุยกันรู้เรื่อง ก็อาจนัดพบออกเดทกันต่อไป ถ้ายังไม่พบก็คอยโอกาสไปร่วมการนัดพบครั้งต่อไปได้

แต่บทความในหนังสือพิมพ์ South China Morning Post รายงานว่า Speed Dating ในมาเลเซียมีการปรับปรุงเพื่อให้เป็นไปตามประเพณีนิยมของสังคมของประเทศ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

การนัดพบของ Halal Speed Dating ที่เพิ่งจัดการนัดพบเป็นครั้งที่สองเมื่อเร็วๆ นี้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุง Kuala Lumpur ปรับปรุงเงื่อนไขในการพบ โดยผู้หญิงที่ไปร่วมงานจะมีคุณพ่อคุณแม่นั่งควบคุมอยู่ด้วย

และนอกจากเจ้าตัวหญิงสาวจะจดบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับหนุ่มที่ได้พบนั่งคุยด้วยเป็นเวลา 5 นาทีแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังอาจจดข้อมูลตามความเห็นของตนไว้เปรียบเทียบกับของลูกสาวด้วย

การที่ต้องมีผู้ควบคุมนี้เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายอิสลามที่ห้ามผู้หญิงพบกับเพศตรงข้ามโดยไม่มีสามีหรือญาติพี่น้องของตนร่วมอยู่ด้วย

ผู้จัด Halal Speed Dating บอกว่า สำหรับการนัดพบครั้งที่สองนี้ มีผู้แสดงความสนใจมากถึง 2,000 ราย แต่น่าเสียดายที่เนื้อที่ในร้านอาหารจำกัด จึงตอบรับได้เพียง 50 คู่เท่านั้น แต่ให้คำมั่นว่า คราวหน้าจะหาที่ที่จะรับรองได้มากถึง 500 คู่

เมื่อจบงานการนัดพบแล้ว ผู้จัดงานจะเป็นคนแจ้งให้ฝ่ายผู้หญิงได้รับทราบว่า มีผู้แสดงความสนใจไว้มากน้อยแค่ไหน และถ้ามีการสนองตอบ ขั้นต่อไปก็จะเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะสานต่อ

ซึ่งหมายถึงการแต่งงานต่อไปในอนาคต

(ที่มา:South China Morning Post )

XS
SM
MD
LG