ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯปรับมาเลเซียขึ้นเป็น "Tier 2" ในรายงานการค้ามนุษย์ประจำปี 2015


Cover of US State Department's 2015 report on Human Trafficking, released on July 27, 2015.

แต่ Human Rights Watch เห็นว่าการปรับมาเลเซียให้พ้นจาก Tier 3 มาจากการเจรจาการค้า TPP และนโยบายการค้าของสหรัฐฯ

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:21 0:00
Direct link

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงาน Trafficking in Persons (TIP) ประจำปี 2015 ซึ่งคงไทยไว้ที่ระดับ Tier 3 ตามเดิม แต่ปรับมาเลเซียขึ้นเป็นระดับ Tier 2

อย่างไรก็ตาม Sarah Sewall รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และความมั่นคงของพลเมือง ไม่ยอมตอบคำถามตรงๆ จากผู้สื่อข่าวที่ว่าการปรับอันดับของมาเลเซียครั้งนี้มาจากเหตุผลทางการเมืองหรือไม่

ทางด้านนาย John Malott อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำมาเลเซียชี้ว่า มีความขัดแย้งในตัวเองอยู่ในรายงาน Trafficking in Persons ดังกล่าว เพราะในขณะที่รายงานอ้างว่ามาเลเซียได้ดำเนินการคืบหน้าอย่างสำคัญในความพยายามแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ แต่รายงานก็ให้ตัวเลขว่ามีการพิพากษาลงโทษผู้กระทำผิดเพียงแค่สามรายในปี 2014 ซึ่งนับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับขอบข่ายของปัญหาซึ่งมีอยู่ในมาเลเซียขณะนี้ และร่างกฎหมายเพื่อปรับปรุงกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ของมาเลเซียก็ไม่ผ่านการพิจารณาของสภาด้วย

ส่วนนาย Phil Robertson รองผู้อำนวยการด้านเอเซียของ Human Rights Watch เชื่อว่าการปรับอันดับมาเลเซียมีเหตุผลมาจากการเจรจาการค้า TPP ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ และจากนโยบายการค้าของสหรัฐฯ มากกว่าการดำเนินการของมาเลเซียเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างแท้จริง

เดือนมิถุนายน รัฐสภาสหรัฐฯ ได้ผ่านกฎหมายที่ให้อำนาจ Fast Track แก่ประธานาธิบดีในการเจรจาข้อตกลงการค้า แต่ก็กำหนดห้ามทำความตกลงทางการค้ากับประเทศที่ถูกจัดอยู่ในระดับ Tier 3 ของรายงานการค้ามนุษย์ประจำปี

และก่อนการเผยแพร่รายงานปีนี้ ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ 160 คนรวมทั้งสมาชิกวุฒิสภาอีก 18 คน ส่งจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ขอให้ไม่ปรับอันดับมาเลเซียจาก Tier 3 เป็น Tier 2 มาแล้ว

XS
SM
MD
LG