ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯปรับมาเลเซียขึ้นเป็น "Tier 2" ในรายงานการค้ามนุษย์ประจำปี 2015


Cover of US State Department's 2015 report on Human Trafficking, released on July 27, 2015.
Cover of US State Department's 2015 report on Human Trafficking, released on July 27, 2015.

แต่ Human Rights Watch เห็นว่าการปรับมาเลเซียให้พ้นจาก Tier 3 มาจากการเจรจาการค้า TPP และนโยบายการค้าของสหรัฐฯ

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:21 0:00
Direct link

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงาน Trafficking in Persons (TIP) ประจำปี 2015 ซึ่งคงไทยไว้ที่ระดับ Tier 3 ตามเดิม แต่ปรับมาเลเซียขึ้นเป็นระดับ Tier 2

อย่างไรก็ตาม Sarah Sewall รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และความมั่นคงของพลเมือง ไม่ยอมตอบคำถามตรงๆ จากผู้สื่อข่าวที่ว่าการปรับอันดับของมาเลเซียครั้งนี้มาจากเหตุผลทางการเมืองหรือไม่

ทางด้านนาย John Malott อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำมาเลเซียชี้ว่า มีความขัดแย้งในตัวเองอยู่ในรายงาน Trafficking in Persons ดังกล่าว เพราะในขณะที่รายงานอ้างว่ามาเลเซียได้ดำเนินการคืบหน้าอย่างสำคัญในความพยายามแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ แต่รายงานก็ให้ตัวเลขว่ามีการพิพากษาลงโทษผู้กระทำผิดเพียงแค่สามรายในปี 2014 ซึ่งนับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับขอบข่ายของปัญหาซึ่งมีอยู่ในมาเลเซียขณะนี้ และร่างกฎหมายเพื่อปรับปรุงกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ของมาเลเซียก็ไม่ผ่านการพิจารณาของสภาด้วย

ส่วนนาย Phil Robertson รองผู้อำนวยการด้านเอเซียของ Human Rights Watch เชื่อว่าการปรับอันดับมาเลเซียมีเหตุผลมาจากการเจรจาการค้า TPP ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ และจากนโยบายการค้าของสหรัฐฯ มากกว่าการดำเนินการของมาเลเซียเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างแท้จริง

เดือนมิถุนายน รัฐสภาสหรัฐฯ ได้ผ่านกฎหมายที่ให้อำนาจ Fast Track แก่ประธานาธิบดีในการเจรจาข้อตกลงการค้า แต่ก็กำหนดห้ามทำความตกลงทางการค้ากับประเทศที่ถูกจัดอยู่ในระดับ Tier 3 ของรายงานการค้ามนุษย์ประจำปี

และก่อนการเผยแพร่รายงานปีนี้ ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ 160 คนรวมทั้งสมาชิกวุฒิสภาอีก 18 คน ส่งจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ขอให้ไม่ปรับอันดับมาเลเซียจาก Tier 3 เป็น Tier 2 มาแล้ว

XS
SM
MD
LG