ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญแนะทำไมจึงไม่ควรโอ้อวดประสบการณ์ส่วนตัวในโลกโซเชี่ยล


แม้เจ้าตัวจะไปได้ประสบการณ์ตื่นเต้นเร้าใจมา เช่นได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขาหิมาลัย หรือจิบเหล้าไวน์ราคาหลายแสนบาท ก็ไม่ได้หมายความว่า เพื่อนๆ ฟังแล้วจะซาบซึ้งร่วมประสบการณ์ด้วย

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:38 0:00
Direct link

ในยุคที่สื่อสังคมและ Selfie เป็นกิจวัตรที่ขาดไม่ได้ของผู้คนสมัยนี้ บทความของ Jan Hoffman ในหนังสือพิมพ์ New York Times เตือนสติเราและท่านว่า บางทีเพื่อนๆไม่อยากจะรับฟังว่า ร้อนนี้คุณไปโต้คลื่นที่ฮาวาย หรือหนาวนี้คุณไปเล่นสกีที่สวิสเซอแลนด์ แต่เพื่อนๆ อาจจะรับฟังด้วยความสนใจแกมอิจฉาถ้าคุณได้ไปรับประทานข้าวกลางวันกับ Ben Affleck และคุยกันถึง “Gone Girl” ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา

บทความนี้อ้างถึงผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Psychological Science เมื่อเร็วๆ นี้ที่พบว่า แม้เจ้าตัวจะไปได้ประสบการณ์ตื่นเต้นเร้าใจมา เช่นได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขาหิมาลัย หรือจิบเหล้าไวน์ราคาหลายแสนบาท ก็ไม่ได้หมายความว่า เพื่อนๆ ฟังแล้วจะซาบซึ้งร่วมประสบการณ์ด้วย

Gus Cooney นักศึกษาระดับมหาบัณฑิตที่มหาวิทยาลัย Harvard หัวหน้าทีมงานศึกษาเรื่องนี้ให้คำจำกัดความสำหรับประสบการณ์พิเศษสุด ว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและโดดเด่น

ส่วนกระบวนการวิจัยนั้น นักวิจัยแบ่งอาสาสมัครออกเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละสี่คน และให้หนึ่งในจำนวนนั้นได้ชมภาพยนตร์เรื่องสั้นที่จัดว่าเป็นภาพยนตร์ชั้นดีระดับสี่ดาว ส่วนที่เหลืออีกสามคนให้แยกกันชมภาพยนตร์ธรรมดาๆ ขนาดสองดาว

ต่อจากนั้น ให้คนทั้งสี่มาคุยกัน นักวิจัยพบว่าคนที่ได้ชมภาพยนตร์สี่ดาวมีความรู้สึกถูกแปลกแยก เพราะอีกสามคนสนใจที่จะคุยกันถึงภาพยนตร์สองดาวว่าไม่ดียังไง มากกว่าจะรับฟังความดีวิเศษของภาพยนตร์ระดับสี่ดาว

ถึงตรงนี้ นักวิจัยแยกแยะประสบการณ์ของคนเราให้ฟังว่า มีประสบการณ์ส่วนตัว และประสบการณ์ร่วมหรือประสบการณ์สังคม

ประสบการณ์ส่วนตัวพิเศษสุด คือประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครหรือแปลกใหม่ เช่นการได้ขับรถสปอร์ต Lamborghini บน Autobahn ในเยอรมนี ในขณะที่ ประสบการณ์สังคมมีจุดร่วม เช่นการได้ดูภาพยนตร์สองดาวเหมือนกับคนอื่นๆ

เพราะฉะนั้น การเล่าให้เพื่อนฟังถึงประสบการณ์ขับรถสปอร์ต อาจารย์ George Loewenstein ซึ่งสอนเศรษฐศาสตร์และจิตวิทยาอยู่ที่มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ในนคร Pittsburgh บอกว่าเป็น “การคุยโม้”

อาจารย์ George บอกว่า ตรงนี้คือจุดที่เราควรรู้กาลเทศะ คือควรจะเล่าอะไรให้ใครฟังบ้าง และเมื่อไหร่

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่า ถ้าเผอิญคุณไปสะดุดนักแสดงชื่อดัง อย่าง Ben Affleck แล้วเขาชวนรับประทานข้าว คุณไม่ควรจะเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง

อาจารย์ George บอกว่า การได้กระทบไหล่ดารา ถือเป็นประสบการณ์ที่ใครๆ ก็อยากฟัง และรับรองว่าคุณจะได้เป็นจุดความสนใจของงานแน่ๆ ถ้าเล่าประสบการณ์ส่วนตัวอย่างนี้ให้เพื่อนๆ ฟัง

สรุปว่าถ้าไม่อยากถูกเรียกว่าเป็นคนชอบคุยโอ้อวด ก็จะต้องรู้จักเลือกประสบการณ์ ที่แม้จะเป็นประสบการณ์ส่วนตัว แต่สามารถช่วยให้คนฟังมีความรู้สึกร่วมด้วยได้สำหรับการสังสรรค์ที่ใครๆ ก็อยากร่วมคุยกับคุณ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG