ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปรึกษาไวยากรณ์ภาษาอังกฤษฟรี ที่ “โต๊ะเเกรมมา” ที่รถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก


คนรักภาษาได้ปรึกษาไวยากรณ์ภาษาอังกฤษฟรี ที่ “โต๊ะเเกรมมา” ที่รถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:58 0:00

รถไฟใต้ดินของมหานครนิวยอร์กเป็นสถานที่ที่คนจำนวนมากใช้เป็นเวทีแสดงความถนัดของตนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านดนตรี

แต่ผู้คนได้เห็นภาพที่แปลกตาไปจากการเล่นดนตรีเปิดหมวกที่สถานีรถไฟใต้ดินบนเกาะแมนฮัตตัน เมื่อสตรีผู้หนึ่งตั้งโต๊ะเปิดให้ผู้สัญจรได้ถามคำถามเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

เอลเลน โจวิน (Ellen Jovin) ตั้งตนเป็นกูรูด้านภาษาอังกฤษ และดูเหมือนว่าผู้คนที่เดินผ่านโต๊ะปรึกษาปัญหาการใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษของเธอจะชอบอกชอบใจกัน

เอลเลน และสามีของเธอ มีบริษัทที่ให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาทักษะการสื่อสาร แต่ต้องยอมรับว่าความคึกคักที่นครนิวยอร์กดึงดูดให้เธอตั้งโต๊ะทั้งที่สถานรถไฟใต้ดินและตามพื้นที่ใกล้ทางเดินบนเกาะแมนฮัตตัน

แต่บางครั้งก็เธอเจอเป็นคำถามแอบแฝงการเมืองเช่นกัน

เธอบอกว่าเคยตั้งโต๊ะรับปรึกษาปัญหาการใช้ไวยากรณ์ แต่กลับถูกคนถามว่า “คุณคิดว่าประธานาธิบดีทรัมป์ รู้ศัพท์ภาษาอังกฤษกี่คำ?”

สำหรับคนที่สนใจเรื่องการใช้ไวยากรณ์จริงๆ มักอยากทราบถึงวิธีการใช้คำนามที่เป็นกลุ่ม หรือ collective noun หรือหลักการใช้เครื่องหมาย comma คั่นคำในการเเต่งประโยค เป็นต้น

ที่ผ่านมา โต๊ะเเกรมมา หรือ Grammar Table ของกูรูผู้นี้ ยังเป็นสถานที่สนทนาของเธอกับคนหลากหลายอาชีพ ตั้งแต่ นักดนตรี ตำรวจ และครู

หนึ่งในนั้นคือ วอลเตอร์ สเคร็บนิก ครูผู้สอนวิชาวรรณกรรม ที่บอกว่าความสนใจในหัวข้อภาษาและวัฒนธรรมสร้างความชุ่มชื่นให้กับบทสนทนา

ส่วนตัวของเอลเลนเองนั้น ก็คือผู้ที่ชอบภาษาตัวยง เพราะพูดได้ตั้งแต่ภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไปจนถึง สเปน อิตาเลียน โปรตุเกส เยอรมัน และฝรั่งเศส

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของ Nina Vishneva)

XS
SM
MD
LG