ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาตรการนานาประเทศรับมือเงินเฟ้อ


FILE PHOTO: People shop in a supermarket as inflation affected consumer prices in Manhattan, New York City
FILE PHOTO: People shop in a supermarket as inflation affected consumer prices in Manhattan, New York City

ห่วงโซ่อุปทานที่ติดขัดทั่วโลกจากการระบาดของโควิด-19 และผลกระทบจากสงครามยูเครน ทำให้ราคาพลังงาน สินค้า และปัจจัยพื้นฐานพุ่งสูงขึ้น

รอยเตอร์รวบรวมตัวอย่างมาตรการที่ประเทศต่าง ๆ ออกเพื่อบรรเทาผลกระทบจากเงินเฟ้อที่ประชาชนและบริษัทต่าง ๆ ได้รับ


ทวีปอเมริกา

สหรัฐฯ วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติกฎหมายลดเงินเฟ้อ ปี 2022 มูลค่า 430,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีมาตรการต่าง ๆ เช่น ลดราคายาที่สั่งโดยแพทย์ เพิ่มภาษีบริษัท และใช้มาตรการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้บริโภคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในภาคประชาชน

บราซิล ปธน. จาอีร์ โบลโซนาโร และสมาชิกสภา กดดันให้เปโตรบราส บริษัทน้ำมันของรัฐ ให้ลดราคาน้ำมันเบนซินลงอีก โดยเมื่อเดือน ก.ค. บริษัทประกาศลดราคาน้ำมันลงแล้วสองรอบ เป็นมูลค่ารวม 9% เมื่อเทียบกับราคาน้ำมันเดิม ทำให้ราคาน้ำมันลดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.

ทวีปยุโรป

เยอรมนี เยอรมนีเตรียมเก็บภาษีก๊าซกับผู้บริโภค นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป โดยเมื่อเดือน ก.ค. รัฐบาลเยอรมนีประกาศมอบเงินช่วยเหลือ 15,000 ล้านยูโร แก่ยูนิเปอร์ บริษัทนำเข้าก๊าซจากรัสเซียที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เยอรมนียังประกาศลดภาษีน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล และลดราคาระบบขนส่งสาธารณะด้วย

ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 3 ส.ค. สภาฝรั่งเศสประกาศแพคเกจบรรเทาภาวะเงินเฟ้อ มูลค่า 20,000 ล้านยูโร ระงับการมอบเงินบำนาญและเงินสวัสดิการบางประเภท และอนุญาตให้บริษัทต่าง ๆ มอบเงินโบนัสแบบไม่ต้องเสียภาษีให้กับพนักงานได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มกำลังซื้อของครัวเรือนมากขึ้น

FILE - A cashier changes a 50 Euro banknote with US dollars at an exchange counter in Rome, Wednesday, July 13, 2022
FILE - A cashier changes a 50 Euro banknote with US dollars at an exchange counter in Rome, Wednesday, July 13, 2022

อิตาลี เมื่อวันที่ 4 ส.ค. อิตาลีอนุมัติกฎหมายช่วยเหลือมูลค่า 17,000 ล้านยูโร เพื่อลดค่าไฟและค่าก๊าซของครัวเรือน และบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากราคาพลังงาน ก๊าซ และน้ำมันเบนซินที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเป็นความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากงบช่วยเหลือเดิมมูลค่า 35,000 ล้านยูโร เมื่อเดือนมกราคม

โปแลนด์ เมื่อเดือนก.ค. โปแลนด์อนุมัติกฎหมายที่อนุญาตให้ผู้ที่ชำระสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นสกุลเงินซวอตือของโปแลนด์ ยกเว้นไม่ต้องชำระสินเชื่อแปดเดือนในรอบการชำระสองปีได้

ทวีปเอเชีย

อินเดีย เมื่อเดือน พ.ค. อินเดียจำกัดการส่งออกสินค้าอาหาร เช่น ข้าวสาลี น้ำตาล ซึ่งมีมูลค่าเกือบ 40% ของดัชนีราคาผู้บริโภค และลดภาษีนำเข้าน้ำมันประกอบอาหาร

ญี่ปุ่น เมื่อเดือน เม.ย. ญี่ปุ่นประกาศกฎหมายบรรเทาภาวะเงินเฟ้อมูลค่า 103,000 ล้านดอลลาร์ เช่น การมอบเงินอุดหนุนเพื่อลดราคาน้ำมันเบนซิน และมอบเงินสดให้ครอบครัวรายได้ต่ำที่มีบุตร นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ยังส่งสัญญาณว่า รัฐบาลอาจดำเนินการขั้นต่อไปหากค่าครองชีพยังคงสูงขึ้น

ตะวันออกกลางและแอฟริกา

ซาอุดีอาระเบีย เมื่อเดือน ก.ค. ซาอุดีอาระเบียประกาศเพิ่มงบสวัสดิการสังคม 5,320 ล้านดอลลาร์

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อเดือน ก.ค. เพิ่มงบสนับสนุนครอบครัวรายได้ต่ำเพิ่มอีกสองเท่า

ตุรกี เมื่อเดือน ก.ค. ตุรกีเพิ่มรายได้ขั้นต่ำ 30% ทำให้มีการเพิ่มรายได้ขั้นต่ำมาแล้ว 50% นับตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG