ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Google โชว์ความก้าวหน้าเทคโนโลยีหุ่นยนต์กับ Atlas และ Spot


Spot, a robot dog, plays with a real life dog, Alex.
Spot, a robot dog, plays with a real life dog, Alex.

Atlas คือหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ ส่วน Spot คือหุ่นยนต์สุนัขที่เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:08 0:00
Direct link

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ Boston Dynamics ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Google เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ชื่อ Atlas ความพิเศษของหุ่นยนต์ตัวนี้คือสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้เหมือนมนุษย์ ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง หรือยกของขึ้นเรียงต่อกัน

เจ้าหุ่น Atlas ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า "Compensatory Systems" ซึ่งคล้ายระบบการทรงตัวของมนุษย์ ทำให้เจ้าหุ่นตัวนี้สามารถยืนหยัดอยู่ได้แม้ถูกผลักหรือเตะแรงๆ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าสำคัญของวงการพัฒนาหุ่นยนต์

รายงานระบุว่า Atlas ใช้วัสดุน้ำหนักเบาคือมีน้ำหนักรวมเพียง 80 กิโลกรัม กับความสูง 1.7 เมตร นอกจากนี้ยังสามารถหยิบจับเครื่องมือต่างๆได้เหมือนมนุษย์ ซึ่งนักวิจัยหวังว่าในอนาคต Atlas จะถูกนำไปใช้ในกิจกรรมที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เช่นการกู้ภัย

และวันนี้ Boston Dynamics ได้เผยแพร่วิดีโอหุ่นยนต์สุนัขที่ชื่อว่า Spot กำลังเล่นกับสุนัขจริงชื่อ Alex ซึ่งเป็นสุนัขของหนึ่งในผู้บริหารของ Google

Spot มีน้ำหนักตัว 75 กิโลกรัม หนักกว่าสุนัขจริงอย่าง Alex 10 เท่า เดิมที่มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อนำไปใช้ในทางทหาร เช่นสำรวจพื้นที่อันตราย แต่จากการทดสอบเล่นกับสุนัขจริง ก็อาจบอกได้ว่าหุ่นยนต์สุนัขตัวนี้อาจนำมาใช้ในงานสันทนาการได้ด้วย

XS
SM
MD
LG